(มีคลิป)ผู้ว่าฯแถลงข่าวความคืบหน้าและไขข้อข้องใจในการก่อสร้างศูนย์ราชการจังหวัดแพร่ เพื่อให้เกิดความมั่นใจแก่ประชาชน

91
0
- ผู้สนับสนุนแพร่ข่าว -

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 8 เม.ย.68 นายสมชัย เลิศประสิทธิพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ พร้อมด้วย นายสิทธิภัทร ปาละนันทน์ โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดแพร่ และผู้เกี่ยวข้องได้แถลงถึงการดำเนินการก่อสร้างศูนย์ราชการจังหวัดแพร่ ซึ่งมีความคืบหน้าในการดำเนินการรวมถึงความปลอดภัยในการก่อสร้างภายหลังจากเกิดแผ่นดินไหว ต่อสื่อมวลชน ณ บริเวณการก่อสร้างศูนย์ราชจังหวัดแพร่ ต.น้ำชำ อ.เมืองแพร่ จ.แพร่

โดยผู้ว่าฯกล่าวว่า จังหวัดแพร่ ได้รับการจัดสรรงบประมาณจากสำนักงานปลัดกระทรวงมหาดไทยตามพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 รายการค่าก่อสร้างศูนย์ราชการจังหวัดแพร่ 1 แห่ง งบประมาณทั้งสิ้น 657,115,400 บาท และจังหวัดแพร่ได้ดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (e-bidding) และได้ว่าจ้างกิจการร่วมค้า AKC (ตามข้อตกลงร่วมค้า เลขที่ AKC 002/2563 ลงวันที่ 14 สิงหาคม 2563 ระหว่างบริษัท อัครกร ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด และบริษัท ไชน่า เรลเวย์ นัมเบอร์ 10 (ประเทศไทย) จำกัด) ก่อสร้างศูนย์ราชการจังหวัดแพร่ พร้อมสิ่งก่อสร้าง ตำบลน้ำชำ อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่ จำนวน 1 แห่ง ตามสัญญาจ้างก่อสร้างเลขที่ 29/2564 ลงวันที่ 24 ธันวาคม 2563 และที่แก้ไขเพิ่มเติม วงเงินก่อสร้างตามสัญญา 539,995,000 บาท ระยะเวลาก่อสร้าง 1,080 วัน โดยกำหนดให้ผู้รับจ้างเข้าทำการก่อสร้างตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคม 2564 สิ้นสุดสัญญาจ้างวันที่ 14 มีนาคม 2567 จำนวน 237 งวดงาน และผู้รับจ้างได้รับความช่วยเหลือตามมาตรการเร่งรัดการปฏิบัติงานสำหรับสัญญาที่ได้รับการช่วยเหลือในอัตราค่าปรับร้อยละ 0 จากสถานการณ์โควิด จำนวน 554 วัน ตั้งแต่วันที่ 15 มีนาคม 2567 ถึงวันที่ 19 กันยายน 2568 ภายหลังสิ้นสุดตามมาตรการดังกล่าว จะมีค่าปรับวันละ 539,995 บาท หากดำเนินการแล้วเสร็จภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2569 (ตามที่ผู้รับจ้างคาดการณ์) คาดว่าจะมีค่าปรับประมาณ 90,000,000 บาท

ผลการดำเนินการก่อสร้างศูนย์ราชการจังหวัดแพร่พร้อมสิ่งก่อสร้างประกอบ แยกเป็นรายอาคาร ดังนี้ อาคารศาลากลางจังหวัด สูง 4 ชั้น จำนวน 1 หลัง ความก้าวหน้า 33.5 % , อาคารหอประชุมขนาด 1,000 คน จำนวน 1 หลัง ความก้าวหน้า 45 % , อาคารโรงอาหาร จำนวน 1 หลัง ความก้าวหน้า 42 % และอาคารสโมสรร้านค้า จำนวน 1 หลัง ความก้าวหน้า 43 % โดยได้เบิกจ่ายเงินให้ผู้รับจ้างแล้วจำนวน 130,589,600 บาท คิดเป็น 24.18 % และยังมีการก่อสร้างบางส่วนที่รออนุมัติการปรับรูปแบบรายการ เช่น ภูมิทัศน์ และพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทำให้ยังไม่สามารถก่อสร้างได้ในขณะนี้

สาเหตุความล่าช้าในการดำเนินโครงการ คือเมื่อมีการลงนามในสัญญาจ้างก่อสร้าง เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2563 ระหว่างดำเนินการก่อสร้าง ได้มีการขอแก้ไขผังบริเวณ แก้ไขรูปแบบเสาเข็มตอกเป็นเสาเข็มเจาะ และการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ทำให้เกิดความล่าช้าในการดำเนินงานในช่วงแรกของสัญญา ต่อมาเมื่อวันที่ 13 มกราคม 2568 ได้มีการประชุมเร่งรัดการก่อสร้างซึ่งทางผู้รับจ้างก็ได้เร่งรัดการก่อสร้าง โดยได้มีการส่งงานเพิ่มขึ้นอีก จำนวน 9 งวดงาน ซึ่งขณะนี้คณะกรรมการตรวจรับการจ้างได้เห็นชอบให้ตรวจรับได้ และได้ดำเนินการอนุมัติการเบิกจ่ายเรียบร้อยแล้ว ผวจ.แพร่กล่าว.

นายสิทธิภัทร ปาละนันทน์ โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดแพร่กล่าวว่า ประเด็นคุณภาพวัสดุก่อสร้าง คุณภาพของคอนกรีต และเหล็กเส้นเสริมกำลัง มีการทดสอบคุณภาพของวัสดุนั้น ๆ และรายงานผลการทดสอบเพื่อประกอบการตรวจรับงวดงานโครงสร้างในแต่ละงวดงาน ซึ่งที่ผ่านมา ผลการทดสอบคุณภาพคอนกรีตและเหล็กเส้นเสริมกำลังผ่านเกณฑ์ที่กำหนด โดยอ้างอิงจากมาตรฐานกรมโยธาธิการและผังเมือง   และประเด็นความมั่นคงแข็งแรง โครงสร้างศาลากลาง 4 ชั้น หอประชุมขนาด 1,000 คน อาคารโรงอาหาร และอาคารสโมสรร้านค้า หลังเหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2568 นั้น ทางสำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดแพร่ ได้ดำเนินการตรวจสอบอาคารทั้ง 4 หลัง ไม่พบรอยร้าวหรือรอยแยกใด ๆ ของโครงสร้าง โครงสร้างทั้งหมดยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์

ขณะที่ผู้รับจ้างเอง ยืนยันว่าจะทำให้เสร็จตามสัญญาและไม่หนีงานอย่างแน่นอน และจะปฏิบัติตามสัญญา และตามที่คณะกรรมการตรวจรับงานที่แนะนำ อย่างเคร่งครัด ซึ่งขณะนี้มีคนงานเข้าดำเนินการในพื้นที่ หน้างานจำนวน 140 คน และจะเพิ่มเข้ามาเรื่อย ๆ ถึง 250 คน เพื่อให้เสร็จทันตามสัญญา