(มีคลิป)ลุงเลี้ยงวัวเจอถังสีริมตลิ่งนึกว่าถังน้ำหมักเปิดมาจ๊ะเอ๋ระเบิด 5 ลูก กระสุนปืนเกือบ 500นัด

989
0
- ผู้สนับสนุนแพร่ข่าว -

เหตุการณ์ที่ลุงเลี้ยงวัวริมตลิ่งเจอถังสีบรรจุวัตถุงระเบิด-กระสุนปืนเพียบ ครั้งนี้เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 10.00 น. วันที่ 11 พ.ค.67 นายวีระชัย กุยคำ กำนัน ต.ป่าแมต ได้รับแจ้งว่ามีชาวบ้านพบเจอวัตถุระเบิดที่ริมตลิ่งน้ำยม หมู่ 10 ต.บ้านหนองใหม่ ต.ป่าแมต อ.เมืองแพร่ จ.แพร่ จากนั้น จึงประสาน ร.ต.ต.ทับเกษตร ฝากมิตร ตำรวจสายตรวจประจำ ต.ป่าแมต ร่วมตรวจสอบพร้อมด้วย นายทศพล รัตนาบุปผา ผญบ. ม.10 ต.ป่าแมต และฝ่ายปกครอง ต.ป่าแมต ออกตรวจสอบคามที่ได้รับแจ้ง

พบว่าที่ตลิ่งน้ำยม มีถังสี ลักษณะเปิดฝา มีระเบิดที่ห่อด้วยกล่องโพมทรงกลม และถุงปุ๋ยอีก 1 ถุง มีฝาวางอยู่ข้าง พร้อมด้วยเท็ปกาว ที่พันรอบกระติก ตกอยู่ จึงประสาน ร.ต.ต.ปติมา กันทะวงค์ ตร.หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด ภ.จว.แพร่ มาตรวจสอบ โดยนำถังสีขึ้นมาตรวจสอบอย่างละเอียด พบว่าเป็นระเบิดลูกเกลี้ยงที่ใส่กล่องโฟมป้องกันการระเบิด จำนวน 5 ลูก ลักษณะใหม่ แต่ถูกน้ำเข้าจนบางส่วนเป็นสนิม ภายในถุงพบดินระเบิด TNT จำนวนครึ่งปอนด์ แม็กกาซีนปืน 4 อัน กระสุนปืน M60 จำนวน 40 นัด และกระสุนปืน M16 จำนวน 346 นัด รวมกระสุนปืนทั้งหมด เกือบ 500 นัด

จากการสอบถาม นายมา อายุ 73 ปี ชาวบ้านหนองใหม่ หมู่ 10 ให้การว่า ตนเองนำวัวออกมาเลี้ยงแบบปล่อยข้างน้ำยม ให้วัวกินหญ้า แต่ระหว่างมาถึงจุดนี้พบว่า มีถังสีตั้งอยู่ข้างพุ่มไม้ริมตลิ่ง จึงเข้าไปดูใกล้ๆ พบว่า มีเท็ปกาวปิดระหว่างฝากับถังอย่างดี คิดว่าเป็นน้ำหมักจึงได้ยกออกมา เปิดจุดที่โล้งๆ เมื่อเปิดฝาดู เห็นเป็นกล่องโฟม กลม จึงแกะดู พบเป็นระเบิดจึงเอาวางไว้ที่เก่า แล้วไล่ต้อนวัวกลับเข้าคอก เพราะกลัวมันระเบิด และไปแจ้งให้ผู้ใหญ่บ้าน -กำนันทราบดังกล่าว

เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่เก็บกู้วัตถุระเบิด ภ.จว.แพร่ จึงได้บันทึกภาพเป็นหลักฐาน จากนั้นจึงตรวจยึดนำไปตรวจสอบและนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองแพร่ ดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป.