(มีคลิป)มดทำรังในคัตเอาท์ทำไฟไหม้บ้านหวิดย่างสดพ่อเฒ่าอายุ 94 ป่วยนอนติดเตียง

2809
0
- ผู้สนับสนุนแพร่ข่าว -

เพื่อนบ้านหลังจากรู้ว่าไฟไหม้บ้านหลังนี้มีผู้ป่วยติดเตียง และคนแก่ ต่างวิ่งช่วยกันยกเตียงพร้อมผู้ป่วยออกมาทัน ก่อนที่เพลิงจะลามไหม้ชั้นบนทั้งหลัง ก่อนเกิดเหตุมีสัญญาณไหม้ที่คัตเอาท์ เพราะมีมดไปทำรังฉีดยาฆ่าแล้วแต่ยังไหม้

เหตุไฟไหม้บ้านระทึกกลางวันแสกๆหวิดย่างสด 2 ผู้เฒ่าที่อยู่ในบ้านครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อเวลา 14.50 น. วันที่ 12 ก.พ.67 ศูนย์วิทยุ 191 ได้รับแจ้งเหตุไฟไหม้บ้านที่บ้านดอนมูล ม.9 ต.ดอนมูล อ.สูงเม่น จ.แพร่ หลังรับแจ้งจึงประสานวิทยุ สภ.สูงเม่น ประสานรถดับเพลิงองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ที่อยู่ใกล้เคียงเข้าร่วมดับเพลิง กับรถดับเพลิงของ อบต.ดอนมูล เนื่องจากบ้านเกิดเหตุมีบ้านใกล้ๆ กันหลายหลัง

พบว่าไฟไหม้บ้าน ของนายแป๋ง สะสม อายุ 94 ปี บ้านเลขที่ 143 ม.9 ต.ดอนมูล อ.สูงเม่น จ.แพร่ โดยเพลิงได้ลุกไหม้ชั้นบนบ้านที่เป็นไม้ อย่างรวดเร็ว รถดับเพลิง อบต.ดอนมูล อบต.สบสาย อบต.หัวฝาย อบต.บ้านเหล่า และใกล้เคียงจำนวน 7 คัน ร่วมดับไฟที่ลุกไหม้ ใช้เวลา 40 นาที จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ พบว่าไฟไหม้ชั้นบนของบ้านที่เป็นไม้สักเสียหายทั้งหมด เบื้องต้นทราบว่ามีคนอยู่บ้าน 3 คน เป็นแก่และผู้ป่วยติดเตียง คนดูแล 1 คน ซึ่งพลเมืองดีได้ช่วยเหลือออกมาได้ระหว่างไฟลุกไหม้

ต่อมา พ.ต.ต.ประสิทธิ พุทธิมา สว.สอบสวน ทำหน้าที่พนักงานสอบสวนเวร สภ.สูงเม่น รุดตรวจสอบตามที่ได้รับแจ้ง จากการสอบถาม น.ส. ธัญนันท์ สะสม อายุ 54 ปี คนดูแลทราบว่า บ้านหลังนี้อยู่กัน 3 คน ประกอบด้วย นายแป๋งฯ เจ้าของบ้าน ผู้ป่วยติดเตียง นางพูล อายุ 82 ปี และตนเอง โดยไฟน่าจะไหม้จากกล่องคัตเอาท์ เพราะว่า ก่อนหน้านั้นมีมดแดงน้อย เข้าไปทำรังในนั้น ทำวงจรไหม้ ส่งกลิ่นเหม็น ตนเองจึงฉีดยาฆ่า และจะแจ้งช่างไฟมาซ่อมในวันนี้แต่ก็เกิดไฟไหม้เสียก่อน

ทางด้าน นายศักด์นรินทร์  ใจชิน อายุ 38 ปี เพื่อนบ้านทราบว่า ได้ยินเสียงดังคล้ายประทัดดังเปรี้ยะ ก่อนจะมีคนตะโกนว่าไฟไหม้ ตนเองจึงวิ่งออกมาดูพบว่า ไฟไหม้บ้าน ลุงแป๋งฯ ซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเตียง จึงวิ่งออกไปช่วยกันลากเตียงของลุงแป๋ง ที่นอนอยู่ใต้ถุนบ้านออกมา ก่อนที่ไฟจะลุกไหม้บ้านชั้นบนจนหมดดังกล่าว

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้บันทึกที่เกิดเหตุเป็นหลักฐาน และจะได้ประสานชุดพิสูจน์หลักฐานมาตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป จากนั้น นายนคร สายยืด นายอำเภอสูงเม่น ร่วมกับปลัดอำเภอ นายวสันต์ ปารมาลย์ นายกอบต.ดอนมูล ได้ร่วมตรวจสอบที่เกิดเหตุ และตั้งเต้นท์รับบริจาคช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ส่วนการช่วยเหลือซ่อมแซมจะได้ทำการสำรวจและช่วยเหลือตามผู้ประสบภัย ตามระเบียบของทางราชการต่อไป.