(มีคลิป)พิธีเปิดสุดยิ่งใหญ่งาน”Music and Food Festival in Phrae 2023″พร้อมเสิร์ฟ“ขนมเส้นน้ำใสหม้อยักษ์”

518
0
- ผู้สนับสนุนแพร่ข่าว -

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 15 กันยายน 2566 จังหวัดแพร่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หอการค้าจังหวัดแพร่ เทศบาลเมืองแพร่ และธนาคารธนชาติ ร่วมจัด งาน “Music and Food Festival in Phrae 2023” เทศกาลดนตรีและอาหาร จ.แพร่ ปี 2566 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 15 – 17 กันยายนนี้ ณ กาดเมกฮิมคือ จากการประสานงบประมาณในการจัดงานโดย นายวรวัจน์  เอื้ออภิญญกุล  สส.แพร่ เขต 3  ซึ่งภายในงานมีบูธอาหารถิ่นจาก 5 ภาค มากกว่า 80 บูธ มีศิลปินชื่อดัง ขับกล่อมทุกวันอาทิ“ซาร่าห์ ซาโรลา”, “เบสท์ เดอะวอยซ์”, “บิว เดอะวอยซ์” และ “อินดิโก้” นอกจากนี้ มีการแข่งขันทำอาหาร ภายใต้คอนเซ็ปต์ “เรื่องอาหารเหนือฉันยืนหนึ่ง” ซึ่งเปิดโอกาสให้คนรักการทำอาหารทุกอำเภอใน จ.แพร่ เข้าร่วมแข่งขัน

โดยวันนี้นายชุติเดช มีจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ เป็นประธานเปิดงาน พร้อมด้วยนายวรวัจน์  เอื้ออภิญญกุล  สส.แพร่ เขต 3  นพ.ทศพร  เสรีรักษ์ สส.แพร่ เขต 1 และเชฟชุมพล แจ้งไพร ร่วมกันโชว์ทำ“ขนมเส้นน้ำใสหม้อยักษ์” โชว์ฝีมือสุดเลิศรสพร้อมด้วย นายอนันต์  สีแดง ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานแพร่ และ นายอดิศร ไชยบุญเรือง ประธานกรรมการหอการค้าจังหวัดแพร่ ร่วมพิธีเปิด ท่ามกลางสายฝนและแขกผู้มีเกียรติ สื่อมวลชน และประชาชนชาวจังหวัดแพร่และจังหวัดใกล้เคียงอย่างคับคั่ง

​นายชุติเดช มีจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ กล่าวว่า โครงการกิจกรรม “Music and Food Festival in Phrae 2023” มี ความสอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์ชาติ ตามวิสัยทัศน์ “ประเทศไทยมีความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน” ซึ่งทางจังหวัด “แพร่” เป็นจังหวัดที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานอย่างมาก รวมไปถึงแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าสนใจ และถือเป็นแหล่งทรัพยากรการท่องเที่ยวที่อุดมสมบูรณ์ ในส่วนอาหารถิ่นของจ.แพร่ก็มีเสน่ห์ เนื่องจากในอดีตเมืองแพร่ถือเป็นประตูสู่ล้านนา เป็นเมืองที่อยู่ใต้สุดของอาณาจักร ดังนั้นวัฒนธรรมของชาวแพร่จึงมีการผสมผสานทั้งแบบของชาวแพร่ที่อยู่เดิม กลุ่มที่เดินทางมาทำงานค้าขาย และชนชาติอื่นๆ ที่มาทำป่าไม้ ส่งผลให้อาหารของเมืองแพร่มีความหลากหลายและพิเศษไม่เหมือนใคร

“สำหรับโครงการกิจกรรม “Music and Food Festival in Phrae 2023” จะมีการจัดกิจกรรมแข่งขันทำอาหารเหนือ รวมถึงการนำอาหารพื้นถิ่นและสินค้าโอท็อปของจังหวัดแพร่ มาเปิดบูธออกร้าน ซึ่งจะเป็นการสร้างกระแสอาหารเหนือ และอาหารพื้นถิ่นของจังหวัดแพร่ให้เป็นที่น่าสนใจ และเป็นการส่งเสริมความสามารถด้านการทำอาหารของประชาชนชาว    จังหวัดแพร่ให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น”

นายอนันต์ สีแดง ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานแพร่ กล่าวว่า “อาหาร” เป็นสื่อที่สามารถ    บ่งบอกถึงความเป็นมาของสังคมและวัฒนธรรมท้องถิ่นของจังหวัดนั้นๆ การท่องเที่ยวเชิงอาหาร (Gastronomy Tourism) จะช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยว อันส่งผลให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจทั้งทางตรงและทางอ้อม ตลอดจนก่อให้เกิดการกระจายรายได้สู่ชุมชนอย่างแท้จริง

“จังหวัดแพร่ มีอาหารถิ่นที่มีเอกลักษณ์ โดยเฉพาะ ขนมเส้นน้ำใส และน้ำพริกน้ำย้อย ซึ่งใครได้ลองชิมก็ต้องติดใจ นอกจากนี้ภายในงานยังมีดนตรีเพราะๆ และศิลปินที่มีชื่อเสียงมาจัดแสดงตลอดทั้ง 3 วัน นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวงานนี้นอกจากจะได้ชิมอาหารท้องถิ่นแสนอร่อยแล้ว ยังได้รับความสุข ความประทับใจ กลับบ้านไปอย่างแน่นอน” 

ทั้งนี้ภายในงานพิธีเปิดได้มีการโชว์การทำ “ขนมเส้นน้ำใสหม้อยักษ์” จาก “เชฟเก๋” เชฟชื่อดังประจำจังหวัดแพร่ พร้อมด้วย“เชฟชุมพล” มิชลินไกด์ชื่อดังของประเทศไทยร่วมเป็นแขกพิเศษ โดยมีความสุดพิเศษด้วยการเชิญท่านผู้ว่าราชการจังหวัดร่วมปรุงอาหารด้วยกันและเสิร์ฟให้แก่ผู้ร่วมงานอย่างอิ่มหนำสำราญ

นอกจากนี้ภายในงานยังมีสิทธิพิเศษสำหรับผู้ที่มาร่วมงาน รับฟรี! ประกันภัยอุบัติเหตุจากธนชาตประกันภัย คุ้มครองสูงสุด 100,000 บาท นาน 3 วัน (นับจากวันลงทะเบียน) โดยสแกน QR code รับสิทธิได้จากซุ้มทางเข้างาน และบูธประชาสัมพันธ์ภายในงาน หรือลงทะเบียนผ่านช่องทางแบบสอบถาม เรียกได้ว่างานนี้ แอ่วแพร่ อุ่นใจ อิ่มแต๊ สำราญพาเพลิน