“เต่าปูลู”ยังมีอยู่ตามธรรมชาติที่อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย

1647
0
- ผู้สนับสนุนแพร่ข่าว -

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 8 กันยายน 2564 นายพินิจ คงประพันธ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย(น้ำตกแม่เกิ๋งหลวง)อ.วังชิ้น จ.แพร่ ได้มีการประชุมชี้แจงข้อราชการให้กับพนักงานและเจ้าหน้าที่อุทยานจากนั้นจึงได้ร่วมกันพัฒนาปรับปรุงภูมิทัศน์ไปตามถนนขึ้นน้ำตก เนื่องจากเป็นช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า2019(โควิด19)ทางอุทยานฯได้ปิดการท่องเที่ยวฯหากสถานการณ์ดีขึ้นภายในเดือนตุลาคมนี้ก็จะทำการเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องติดตามสถานการณ์ไปก่อน

ขณะที่เจ้าหน้าที่ได้พัฒนาไปถึงศาลาป้อมรักษาการณ์นั้น ได้มีเต่าปูลู 1 ตัว สีดำคลานลงดอยมา คงจะลงไปน้ำตก จึงได้ช่วยกันจับไปที่สำนักงานแจ้งหัวหน้าทราบ จากนั้นจึงได้ทำการเก็บข้อมูลไว้ โดยวัดขนาดกระดองยาว 20 ซ.ม.กว้าง 11 ซ.ม.,วัดรอบตัวได้ 30 ซ.ม.ความยาวตั้งแต่หัวถึงปลายหางวัดได้ 51.82 ซ.ม.น้ำหนัก 1.10 กก. มีหัวขนาดใหญ่ กระดองยาว ปากงุ้มเป็นตะขอแข็งแรงมาก เท้ามีเล็บแหลมคม ขาหน้ามี 5 นิ้ว ขาหลังมี 4 นิ้ว มีหนามทั่วเท้า มีหางเป็นแส้ยาวเท่าลำตัว หัวและหาง ไม่สามารถหดเข้าในกระดองได้เหมือนเต่าทั่วไป และสามารถปีนขึ้น ต้นไม้ โขดหินได้ชอบอยู่ที่เย็น ป่าที่อุดมสมบูรณ์ ออกหากินเวลากลางคืน จำศีลช่วงฤดูหนาววางไข่ช่วงเดือนเมษายน จึงได้ปล่อยคืนสู่ธรรมชาติไป

โดยก่อนหน้านั้นเมื่อวันที่ 6 มิ.ย.62 ที่ผ่านมา จนท.ก็จับ เต่าปูลู ได้ที่ลำห้วยน้ำตกชั้นที่ 1 พบมีกระดองสีทอง มีขนาดเท่ากันอีก 1 ตัว ซึ่งเป็นดัชนี บ่งบอกชี้วัดให้เห็นว่าป่าในเขตอุทยานแห่งชาติเวียงโกศัยแห่งนี้ยังอุดมสมบูรณ์อยู่

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่