(มีคลิป)ศรัทธาแน่นวัดร่วมประเพณีตานสลากก๋วยเกื้อกูลฯที่วัดพระธาตุช่อแฮ

160
0
- ผู้สนับสนุนแพร่ข่าว -

เมื่อเวลา 09.00 วันที่ 29 กันยายน 2566 น.วัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง มีประเพณีตานสลากก๋วยเกื้อกูลครั้งแรกในจ.แพร่ โดยเปิดให้วัดและองค์กรต่างๆนำต้นกัณฑ์สลากมาให้ผู้แสวงบุญร่วมทำบุญ นำเงินเข้าวัดหรือองค์กรของตนเอง โดยมีนายชุติเดช มีจันทร์ ผู้ว่าราชการจ.แพร่ เป็นประธาน พร้อมด้วยนางณัชชา มีจันทร์ นายกเหล่ากาชาดจ.แพร่ และหัวหน้าส่วนราชการ ประชาชนร่วมเป็นจำนวนมาก ในการนี้มีดนตรีจิตอาสารร.อนุบาลแพร่ นำดนตรีไทยมาบรรเลงในงานและการแสดงละครตำนานวัดพระธาตุช่อแฮ โดยนักเรียนรร.เมืองแพร่

ก่อนที่พิธีตานสลากก๋วยจะเริ่มขึ้น มีการเปิดกาดก้อม(ตลาดน้อย)ชุมชนคุณธรรมวัดพระธาตุช่อแฮ บริเวณหน้าบันไดสุระอ้ายก้อมวัดพระธาตุช่อแฮ โดยมีพระโกศัยเจติยารักษ์ รองเจ้าคณะจ.แพร่ พร้อมด้วยนายชุติเดช มีจันทร์ ผู้ว่าราชการจ.แพร่ และนางณัชชา มีจันทร์ นายกเหล่ากาชาดจ.แพร่ ร่วมกันเปิดกาดก้อม เพื่อส่งเสริมการสร้างอาชีพให้กับชุมชน และมีขบวนแห่ก๋วยสลาก นำโดยพระโกศัยเจติยารักษ์ รองเจ้าคณะจ.แพร่ นายชุติเดช มีจันทร์ ผู้ว่าราชการจ.แพร่ นางณัชชา มีจันทร์ นายกเหล่ากาชาดจ.แพร่ หัวหน้าส่วนราชการ นักเรียนประชาชน แห่รอบบริเวณวัดพระธาตุช่อแฮ และเข้าสู่พระอุโบสถ เข้าสู่พิธีสงฆ์ประเพณีตานสลากก๋วย โดยมีนายชุติเดช มีจันทร์ ผู้ว่าราชการจ.แพร่ เป็นประธานจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย การแสดงพระธรรมเทศนา เรื่องอานิสงส์ตานสลากก๋วย โดยพระสุจินต์รัตนาธิมุต เจ้าอาวาสวัดพระธาตุจอมแจ้ง

สำหรับประเพณีตานสลากก๋วยเป็นประเพณีอันดีงามที่วัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง ยึดถือสืบเนื่องกันมาตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน เชื่อกันเป็นการทานไปให้เจ้ากรรมนายเวร และญาติที่ล่วงลับไปแล้ว เชื่อว่าจะมีอานิสงส์แรง คนทำบุญทานสลาก มักจะมีโชคลาภลอยมา ปีนี้มีประชาชน ส่วนราชการ นักเรียนนำสลากก๋วยมาถวาย จำนวน 595 กัณฑ์และมีพระภิกษุ สามเณร มารับถวายสลากก๋วย จำนวน 92 รูป 34 วัด เส้นสลากออกเวลา 13.00 น. พร้อมนี้พระราชเขมากร เจ้าคณะจ.แพร่ ได้มารับถวายเส้นสลากก๋วยด้วย สร้างความปลื้มปิติกับคณะศรัทธาผู้มาร่วมงาน