(มีคลิป)ภารกิจ 5 ชั่วโมงรวมพลช่วยเหลือหนุ่มไปหาเห็ดตกเขาบาดเจ็บกลางป่า

2251
0
- ผู้สนับสนุนแพร่ข่าว -

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 19 ก.ย.66 นายณัฐวุฒิ พรรณวาที อายุ 35 ปี ชาวบ้าน ม.12 บ.สุพรรณ ต.ป่าแมต อ.เมืองแพร่ จ.แพร่ ได้รับโทรศัพท์ จากน้องชาย ชื่อ นายมอส ว่ามีเพื่อนที่ไปเก็บเห็ด บนสันดอยเหนืออ่างเก็บน้ำห้วยขมิ้น ม.8 ต.ป่าแมต อ.เมืองแพร่ จ.แพร่ ด้วยกันประสบอุบัติเหตุพลัดตกเขา ได้รับบาดเจ็บขาหัก ไม่สามารถเดินออกจากป่าได้ ขอให้ประสานความช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลด้วย

หลังรับแจ้ง นายณัฐวุฒิฯ จึงแจ้ง นายวีรชัย กุ๋ยคำ กำนันตำบลป่าแมต( กู้ภัย 4) และประสาน อาสาสมัครหน่วยกู้ภัยแพร่ หน่วยกู้ภัยป่าแมต นำกำลังช่วยเหลือโดยเริ่มภารกิจช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ บนอ่างเก็บน้ำห้วยขมิ้น เบื้องต้นทราบชื่อผู้บาดเจ็บคือ นายนพดล หรือ เก่ง แก้ววรรณา อายุ 46 ปี  ชาวบ้าน ม.12 บ.สุพรรณ ต.ป่าแมต อ.เมืองแพร่ ได้ออกมาหาเห็ด ตั้งแต่เวลา 08.30 น. เช้าวันนี้

จากนั้นชุดช่วยเหลือจึงได้เตรียมเรือจำนวนหลายลำ ใช้เส้นทางเดินตามลำห้วย หรือร่องน้ำ ที่ไหลลงอ่าง ฯ ไปช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ หากล่าช้ามีฝนตกการช่วยเหลือจะลำบาก โดยมีชุดเดินป่าและชาวบ้านที่ชำนาญในพื้นที่ เดินทางไปช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ โดยมี ชุดเดินทางของ กำนัน ต.ป่าแมต ออกเดินขึ้นเขาไปอีกทาง จะกระทั่งพบว่า ผู้บาดเจ็บ นั่งรออยู่จุดที่ตกดอยซึ่งสูงประมาณ 5 เมตร โดยเจ้าตัวเล่าว่า ขณะเดินหาเห็ดป่าซึ่งเป็นเหวและมีต้นไม้ขึ้นคลุม เหยียบพลาดตกเขาจึงทำให้บาดเจ็บดังกล่าว

จากนั้นเจ้าหน้าที่กู้ภัย ได้ช่วยกันปฐมพยาบาลเบื้องต้น ก่อนจะนำร่างออกจากที่เกิด โดยใช้เรือล่องหางยาวมาจากทายอ่าง มาขึ้นที่สันอ่าง และนำร่างส่งรักษาตัวที่ รพ.แพร่ ต่อไป นับเป็นภารกิจช่วยเหลือผู้ประสบเหตุตกเขา 5 ชั่วโมง ได้ด้วยดี.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผู้บาดเจ็บ ได้เผยกับผู้สื่อข่าวว่า หากท่านที่ซื้อเห็ดไปแกง เวลาคนเขาไปเก็บมาขาย อย่าขอต่อราคาเขาเลย เพราะกว่าเขาจะไปเก้บยากแสนลำบาก ดูตนเองนิ มาเก็บครั้งแรก ได้เห็นจำนวนหนึ่ง แต่ต้องมาตกเขา ได้รับบาดเจ็บแบบนี้ ก็ขออย่าต่อราคาเขาเลย นายนพดลฯ กล่าวปิดท้าย.