วัดสูงเม่น แพร่ธัมม์หลวงพระบาง ตามรอยครูบามหาเถร เมืองแพร่ ปฐมสังฆครูบาแห่งล้านนาไทย

149
0
- ผู้สนับสนุนแพร่ข่าว -

สถาบันอนุรักษ์คัมภีร์ใบลานวัดสูงเม่น ได้รับเชิญไปร่วมงานสัมมนาวิชาการ ความสำคัญของคัมภีร์ใบลาน และ การอนุรักษ์ให้ยั่งยืน ณ เมืองหลวงพระบาง ประเทสลาว ระหว่างวันที่ 9 – 15 มิ.ย.66 นี้

ดร.พระครูวิบูลสรภัญ ผอ.สถาบันอนุรักษ์คัมภีร์ใบลานวัดสูงเม่น อ.สูงเม่น จ.แพร่ เจริญพรว่า ตามที่ องค์การพระพุทธศาสนาสัมพันธ์ลาว ศูนย์ข้อมูลพระพุทธศาสนาหลวงพระบาง และ เครือข่ายการอนุรักษ์คัมภีร์ใบลานสากล เมืองหลวงพระบาง ประเทศลาว ได้จัด ร่วมงานสัมมนาวิชาการ ความสำคัญของคัมภีร์ใบลาน และ การอนุรักษ์ให้ยั่งยืนโดยงานจัดวันที่ 12 มิถุนายน พ.ศ.2566 นี้ โดย สถาบันอนุรักษ์คัมภีร์ใบลาน วัดสูงเม่น ได้รับเชิญไปร่วมบรรยาย ทางสถาบันอนุรักษ์คัมภีร์ใบลาน นำโดย ดร.พระครูวิบูลสรภัญ ผู้อำนวยการสถาบันอนุรักษ์คัมภีร์ใบลาน วัดสูงเม่น ได้รับนิมนต์ให้บรรยาย ในหัวข้อ “การอนุรักษ์คัมภีร์ใบลานแบบชุมชนมีส่วนร่วม ของวัดสูงเม่น จังหวัดแพร่ ประเทศไทย” และ จะได้บรรยาย เล่าเรื่องราวของ หลวงปู่ครูบากัญจนอรัญวาสีมหาเถร หรือ ที่เรียกสั้น ๆ ว่า ครูบามหาเถร ย้อนเหตุการณ์ เมื่อ พ.ศ.2379  สมัยครูบาฯ ท่านมาเป็นประธานนำชาวเมืองหลวงพระบางสร้างธัมม์พระไตรปิฏก และ ได้มอบวิธีการอนุรักษ์คัมภีร์ใบลาน ให้ยั่งยืนแบบมีส่วนร่วม คือ ประเพณีตากธัมม์ อันเป็นบุญใหญ่มรดกธัมม์ ที่ครูบามอบให้กับชาวเมืองหลวงพระบาง หลังบรรยายเสร็จแล้ว จะได้นำพระภิกษุสามเณรและชาวเมืองหลวงพระบาง ทำพิธี เวียนธัมม์ เพื่อถวายเป็นรัตนตรัยบูชา ประจำเมืองหลวงพระบางสืบไป

ผอ.สถาบันอนุรักษ์คัมภีร์ใบลานวัดสูงเม่น เจริญพรอีกว่า นับว่าเป็นโอกาสอันมงคล และเป็นเกียรติอย่างยิ่ง ที่ทางฝ่ายจัดงาน ได้เชิญร่วมกิจกรรมอันเป็นบุญใหญ่ในครั้งนี้ เพราะ ในการบรรยายและการเข้าร่วมในงานนี้ มีผู้เชี่ยวด้านการอนุรักษ์คัมภีร์ใบลาน จากหลายประเทศเข้าร่วมทั้งที่สถานที่จัดงาน ณ เมืองหลวงพระบาง และ ทางออนไลน์ โดยจากประเทศไทย มีวิทยากร 2 ท่าน ที่ได้ถูกรับนิมนต์/เชิญเข้าร่วม คือ 1.ดร.พระครูวิบูลสรภัญ (พระมหาฉัตรเทพ พุทฺธชาโต ) ผู้อำนวยการสถาบันอนุรักษ์คัมภีร์ใบลาน วัดสูงเม่น อ.สูงเม่น จ.แพร่ และ 2.อาจารย์สมเจตน์ วิมลเกษม ประธานกองทุนอนุรักษ์เอกสารโบราณเมืองน่าน จ.น่าน

โดยงานนี้จัดขึ้นที่ เมืองหลวงพระบาง ประเทศลาว โดย  องค์การพระพุทธศาสนาสัมพันธ์ลาว  ศูนย์ข้อมูลพระพุทธศาสนาหลวงพระบาง และ เครือข่ายการอนุรักษ์คัมภีร์ใบลานสากลโดยกำหนดการเดินทางไประหว่างวันที่ 9 – 15 มิถุนายน พ.ศ.2566 ทั้งในการเดินทางร่วมกิจกรรมสำคัญดังกล่าว มีเจ้าภาพหลักอย่างเป็นทางการสนับสนุนการเดินทาง คือ อาจารย์ชาญวิทย์ – คุณทิพย์วรรณ เมธาชัยวุฒิ กทม. ประธานอุปถัมภ์สถาบันอนุรักษ์คัมภีร์ใบลานวัดสูงเม่น และ มีผู้ร่วมสนับสนุนสบทบเพิ่มเติม คือ คุณ กัลญา สีเขียว ร้านข้าวสารลุงเฮง เมื่อทราบว่า จะเดินทางไปแพร่ธัมม์ ที่หลวงพระบางและหลายพื้นที่ในประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และ 12 ปันนา เมืองจีน และ ขออนุโมทนาบุญกับคณะศรัทธาวัดสูงเม่นทุกท่าน และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทั่วโลกในการสนับสนุนการอนุรักษ์คัมภีร์ใบลานของวัดสูงเม่นด้วยความจริงใจอย่างดีตลอดมา

ดร.พระครูวิบูลสรภัญ ผู้อำนวยการสถาบันอนุรักษ์คัมภีร์ใบลาน วัดสูงเม่น เจริญพรว่า ขอบุญบารมี บารมีพระบรมสารีริกธาตุ 17 ดวงและ พระอรหันตธาตุอีกหลายดวงที่บรรจุในเจดีย์วัดสูงเม่น บารมี พระเจ้าใจ๋ดีบารมี พระธัมม์บารมี หลวงปู่ครูบากัญจนอรัญวาสีมหาเถร ( ครูบามหาเถร )บารมีหลวงปู่ครูบาพระครูปัญญาวุฒิกรหลวงปู่ครูบาสมจิตและ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในวัดสูงเม่นได้ปกปักรักษาคุ้มครองเจ้าภาพ พร้อมด้วยผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกท่านจงมีความสุขความเจริญทั้งทางโลกและทางธรรมไปทุกภพทุกชาติมีนิพพานเป็นยอดบุญยอดธรรมด้วยเทอญอายุ วัณโณ สุขัง พลัง นิพพานะ ปัจจะโย โหตุ โน นิจจัง.