(มีคลิป)ไฟไหม้ไซโลอบข้าวโพดที่ทุ่งโฮ้งต้อนรับคนงานใหม่สูญ 5 ล้าน

4318
0
- ผู้สนับสนุนแพร่ข่าว -

เมื่อเวลา 04.30 น. เช้ามืดวันที่ 17 ก.ย.64 ร.ต.อ.อิทธิยา นาคมอญ รองสารวัตรสอบสวน ปฏิบัติหน้าที่พนักงานสอบสวน สภ.เมืองแพร่ รับแจ้งเหตุ เพลิงไหม้ที่ไซโลอบข้าวโพด ร้านสังคมพืชผล เลขที่ 147/4 หมู่ 4 ต.ทุ่งโฮ้ง อ.เมืองแพร่ จ.แพร่ มี นายสังคม โนจักร อายุ 69 ปี เป็นเจ้าของ ให้ตรวจสอบด้วย หลังรับแจ้งจึงประสานดับเพลิง เทศบาลตำบลทุ่งโฮ้ง 2 คัน และ เทศบาลตำบลแม่หล่าย 1 คัน ออกดับเพลิงตามที่ได้รับแจ้ง

พบว่าบริเวณไซโล ซึ่งเป็นจุดอบข้าวโพด โดยใช้ฟืนเป็นเชื้อเพลิงในการอบ ด้านในซึ่งเป็นถังอบข้าวโพด ไฟกำลังลุกไหม้ ทำให้เกิดควันขโมง จากนั้นพนักงานดับเพลิงร่วมกับคนงาน ได้ทำการดับเพลิง ใช้เวลา 1 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไม่ให้ไหม้ลุกลามได้ แต่ยังต้องเฝ้าระวัง เนื่องจากจุดที่ไหม้เป็นด้านในของไซโล จึงยังทำให้มีความร้อนอยู่ และทำให้ลุกลามได้

จากการสอบสวน นายชาญดิลก เบี้ยจรัส หรือเป้ อายุ 39 ปี บ้าน 144 ม.5 9.ห้วยไร อ.เด่นชัย คนงานที่เฝ้าเครื่องทราบว่า เหตุความร้อนขึ้นสูง จนเกิดไฟไหม้ เริ่มตั้งแต่ประมาณ ตี 3 เกือบตี 4 เพราะระหว่างที่ตนเองตื่นขึ้นมา พบมีกลุ่มควันขึ้นจุดที่อบข้าวโพด จึงได้เรียกเพื่อนคนงานมาช่วยกัน ใช้น้ำดับและควบคุมด้านนอกไม่ให้ความร้อนสูง  แต่ไม่สามารถควบคุมได้ จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจประสานดับเพลิงมาดับ

ทางด้าน นายสังคมฯ เจ้าของร้าน เผยว่า สำหรับ นายเป้ฯ เป็นคนงานใหม่ เพิ่งรับมาทำงานวันแรก โดยเข้ามาทำงานเมื่อวานตอนเย็น อาจจะเป็นเพราะเป็นคนงานใหม่ ยังไม่เข้าใจระบบการทำงาน จึงเร่งไฟในเตาอบ แรงไปหน่อย จึงทำให้เกิดความร้อนสูง จนไฟได้ไหม้ไซโล ราคา 5 ล้านบาท และข้าวโพด 90 ตัน ที่อบอยู่เสียหายทั้งหมด ดังกล่าว

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้บันทึกที่เกิดเหตุเป็นหลักฐาน สอบปากคำผู้เห็นเหตุการณ์  เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมายต่อไป

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่