ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 03.30 น. วันที่ 12 ส.ค.65 ได้เกิดเหตุน้ำป่าเอ่อล้นจากอ่างห้วยผาคำ หมู่ 11 ต.ป่าแมต อ.เมืองแพร่ จ.แพร่ ไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้าน หมู่ 4 และ หมู่ 11 ต.ป่าแมต อ.เมืองแพร่ จ.แพร่ อย่างรวดเร็ว หลังจากฝนตกหนักในพื้นที่ จากพายุ มู่หลาน จนทำให้น้ำป่าไหลท่วมบ้านชาวบ้านนับร้อยหลังคาเรือน หลังจากที่ นายสมคิด มะทะ ผญบ.4 บ้านมณีวรรณ ทราบข่าว ได้ประสาน นายวีระชัย กุยคำ กำนัน ต.ป่าแมต ร่วมกับฝ่ายปกครองลงพื้นที่ช่วยเหลือชาวบ้านเก็บข้าวของไว้ในที่สูง เพื่อความปลอดภัย

โดยมวลน้ำป่าจากห้วยผาคำ ที่ไหลล้นสปิลเวย์ ไหลเชี่ยวแรง ขณะที่ระดับน้ำ สูงประมาณ 30-50 ซม. โดยเฉพาะถนนหน้าวัดมณีวรรณที่มีน้ำไหลเชียว พัดข้าวของชาวบ้านที่เก็บไม่ทันไหลตามน้ำ โดยมีชาวบ้านบางคน ไม่สามารถนำรถออกมาจากบ้านได้ เพราะน้ำไหลเชียว ต้องเดินเท้าออกจากกบ้านมายืมรถเพื่อนบ้านที่น้ำไม่ท่วมออกไปทำธุระสำคัญในตัวเมือง บางบ้านที่เก็บของชั้นล่างไม่ทันก็ปล่อยให้ไหลไปกับน้ำ ส่วนที่วัดมณีวรรณ วันนี้เป็นวันพระตามปกติจะมีชาวบ้านจำนวนมากมาตักบาตร แต่วันนี้มีเพียงไม่กี่คน

จากการสอบถาม นางนงคราญ ใจกลม อายุ 62 ปี บ้านเลขที่ 8 ม.4 บ้านมณีวรรณ ต.ป่าแมต อ.เมืองแพร่ เผยว่า บ้านตนเองเป็นร้านซ่อมรถ เมื่อคืนน้ำมาแรงมากตอนประมาณตีสามกว่าๆ ทำให้ไม่สามารถเก็บข้าวของได้ทัน อะไหล่รถบางส่วนไหลไปกับน้ำ และถูกน้ำท่วม ปีนี้ถือว่า น้ำมาแรงและเร็วมาก ทำให้ไม่สามารถเก็บข้าวของได้ทัน ส่วนบางบ้านที่มีรถยนต์ ก็ขับรถไปจอดไว้ที่สูง และฝากบ้านเพื่อนบ้านได้ทัน

เบื้องต้นทางฝ่ายปกครองได้ประสาน องค์กรปกครองท้องถิ่นในพื้นที่ รายงานให้อำเภอเมืองแพร่ ทราบ เจ้าหน้าที่จาก สนง.บรรเทาสาธารณภัย จ.แพร่ ลงพื้นที่สำรวจบ้านที่ได้รับผลกระทบ เพื่อหาทางช่วยเหลือชาวบ้านต่อไป ส่วนชาวบ้านบางคนระบุว่า สาเหตุที่น้ำมาเร็วและแรง ส่วนหนึ่งก็เพราะการสร้างพนังลำห้วยเป็นปูน บางส่วนมีทางข้าม ทำให้เศษไม้ใบหญ้า และขยะ ไหลไปอุดตัน ขวางทางน้ำ ทำให้น้ำทะลักเข้าในหมู่บ้านอย่างรวดเร็ว ดังกล่าว.








