เหตุการณ์พบศพคนเสียชีวิตในป่ารายนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา11.30 น.ขณะที่ ร.ต.อ.เดชาวัฒน์ เสนาธรรม รอง สว.(สอบสวน) สภ.ห้วยม้า อ.เมือง จ.แพร่ ช่วยราชการ สภ.นาพูน อ.วังชิ้น จ.แพร่ ปฏิบัติหน้าที่พนักงานสอบสวนประจำวัน สภ.นาพูน ได้รับแจ้งจากนายเสน่ห์ เงินมูล ผญบ.หมู่ 2 ต.นาพูน ว่ามีคนพบศพผู้เสียชีวิตในป่าห้วยหม้ายท้องที่ หมู่ 2 ต.นาพูน ขอให้ไปชันสูตรพลิกศพด้วย หลังรับแจ้งจึงรายงานให้ พ.ต.ท.กิตติพงษ์ กังวาลไกล สวญ.สภ.นาพูนทราบและรุดไปที่เกิดเหตุร่วมกับ พ.ต.ท.วิชยุตม์ โมกไธสง สว.สส.สภ.นาพูน ร.ต.อ.สุวิชา อุ่นกาศ รองสว.สส.สภ.นาพูน ตำรวจสายตรวจ ตำรวจชุดสืบสวน และชาวบ้าน หมู่ 2 ต.นาพูนจำนวนหลายคน
ซึ่งการเดินทางไปยังที่เกิดเหตุค่อนข้างลำบากเป็นป่าลึก ห่างจากหมู่บ้าน ประมาณ 8 กิโลเมตร เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุ พบรถจยย.ฮอนด้า หมายเลขทะเบียน จยค 93 เชียงใหม่ จอดอยู่
ห่างจากรถจยย.ไปประมาณหลายร้อยเมตรพบศพผู้เสียชีวิตเป็นชายนอนเปลือยกายในลำห้วยสภาพคอหัก แขนหัก ทราบชื่อในเวลาต่อมา คือ นายณัฐพงศ์ อายุ 39 ปี (สงวนนามสกุล) ชาว ต.เหมืองแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ มาได้ภรรยาอยู่ที่บ้านหมู่ 2 ต.นาพูน อ.วังชิ้น
จากการตรวจสอบบริเวณโดยรอบไม่พบสิ่งผิดปกติ และตรวจสอบศพในเบื้องต้นไม่พบร่องรอยของการถูกทำร้ายร่างกาย หรือการฆาตกรรมแต่อย่างใด
สาเหตุการเสียชีวิตน่าจะเกิดจากสภาพ ประสาทหลอนเนื่องจากผู้ตายอยู่ในกลุ่มผู้เสพยาเสพติด ตำรวจได้ตรวจสภาพที่เกิดเหตุสภาพแวดล้อมและบันทึกที่เกิดเหตุเป็นหลักฐาน
ชาวบ้านคนหนึ่งให้การว่าเมื่อวันที่ 19 มิ.ย.64 นายนัฐพงศ์ ได้เข้าป่ามาล่าสัตว์กับเพื่อนและเพื่อนชวนกลับก็ไม่กลับและได้หายไปชาวบ้านได้ออกค้นหาจนชาวบ้านมาพบเป็นศพอย่างที่เห็น
จากนั้นชาวบ้านได้หามศพผู้เสียชีวิตขึ้นมาจากลำห้วย อย่างทุลักทุเลเพื่อนำไปชันสูตรพลิกศพที่ร.พ.วังชิ้น พร้อมแจ้งให้ญาติๆไปรับศพศพที่ร.พ.วังชิ้นเพื่อนำไปประกอบตามประเพณีต่อไป