เนื่องจากสภาพอากาศที่ดีต่อต้นยาสูบและปริมาณน้ำที่ใช้ในการทำเกษตรเพียงพอ ทำให้ผลผลิตฯที่ได้นั้น มีมากกว่าโควตาการรับซื้อของการยาสูบแห่งประเทศไทย(จังหวัดแพร่) หากไม่ซื้อคงต้องเอาไปทำลายทิ้งวอนหน่วยงานช่วยด้วย

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 5 มิ.ย.68 ที่บริเวณหน้าศาลากลาง จ.แพร่ นายล้วน ร่องแก้ว ประธานเครือข่ายชาวไร่ยาสูบ จ.แพร่ นายปรัชญา กันทาธรรม นายกสมาคมผู้บ่มฯ นำเครือข่ายชาวไร่ยาสูบ จ.แพร่ กว่า 50 ราย เดินทางบุกศาลากลาง จ.แพร่ เพื่อยื่นหนังสือ ถึงผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ เพื่อขอความอนุเคราะห์ช่วยเหลือรับซื้อใบยาแห้ง(ยาสูบ) ฤดู 2567/2568 ในพื้นที่จังหวัดแพร่ โดยมี นายชัยสิทธิ์ ชัยสัมฤทธิผล รอง ผวจ.แพร่ สั่งการให้เจ้าหน้าที่ อส. ให้การต้อนรับ และนำเกษตรกร ขึ้นไปพูดคุยที่ห้องประชุมจดหมายเหตุ เพื่อจะได้ให้ผู้เกี่ยวข้องและส่วนราชการ ได้พูดคุยกับกลุ่มเกษตรกรชาวไร่ยาสูบ

นายปรัชญาฯ เผยว่า ด้วยภาคีเครือข่ายชาวไร่ยาสูบจังหวัดแพร่ และ สมาคมผู้บ่มผู้เพาะปลูกและผู้ค้าใบยาสูบแพร่ ได้รับทราบข้อมูลจากชาวไร่ผู้ปลูกยาสูบพื้นที่จังหวัดแพร่ ว่ามีผลผลิตใบยาแห้ง(ยาสูบ) ในปีการผลิต 2567/2568 มากกว่าที่คาดการณ์ไว้มากเนื่องจากสภาพอากาศที่ดีต่อต้นยาสูบและปริมาณน้ำที่ใช้ในการทำเกษตรเพียงพอ ทำให้ผลผลิตฯที่ได้นั้น มีมากกว่าโควตาการรับซื้อของการยาสูบแห่งประเทศไทย(จังหวัดแพร่) โดยในส่วนของผลผลิตใบยาแห้ง จะสามารถขายให้กับการยาสูบฯได้ในปีที่ผลิตเท่านั้น ทำให้ใบยาในส่วนที่มากกว่าโควตาการรับซื้อนั้นชาวไร่จะต้องนำไปทำลายทิ้ง

ซึ่งผลผลิตดังกล่าวมีมูลค่าหลายล้านบาททางภาคีเครือข่ายชาวไร่ยาสูบจังหวัดแพร่ และ สมาคมผู้บ่มผู้เพาะปลูกและผู้ค้าใบยาสูบแพร่จึงได้ทำการสำรวจใบยาแห้งที่คงเหลืออยู่กับชาวไร่ผู้ปลูกยาสูบ และผู้บ่มอิสระพื้นที่จังหวัดแพร่ จากการสำรวจพบว่ามีใบยาคงเหลืออยู่กับชาวไร่ฯ 205 ราย จำนวนใบยาแห้ง 202,682 กิโลกรัม โดยแยกรายละเอียดตามพื้นที่ ดังนี้ 1.พื้นที่อำเภอร้องกวาง ชาวไร่ผู้มียาแห้งคงเหลือ 108 ราย จำนวนใบยาแห้ง 120,242 กิโลกรัม 2. พื้นที่อำเภอสอง ชาวไร่ผู้มียาแห้งคงเหลือ 95 ราย จำนวนใบยาแห้ง 72,440 กิโลกรัม และ 3. ผู้บ่มอิสระ มียาแห้งคงเหลือ 2 ราย จำนวนใบยาแห้ง 10,000 กิโลกรัม

จากข้อมูลข้างต้น จึงใคร่ขอความอนุเคราะห์จากท่าน แจ้งกับการยาสูบแห่งประเทศไทยหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หรือรัฐบาล เพื่อพิจารณาการรับซื้อใบยาแห้งฯ ในพื้นที่จังหวัดแพร่ตามที่เห็นสมควร เพื่อเป็นการช่วยเหลือชาวไร่ยาสูบ และสนับสนุนการผลิตใบยาสูบที่มีคุณภาพ ซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจในจังหวัดแพร่ ทั้งนี้ทางภาคีเครือข่ายชาวไร่ยาสูบจังหวัดแพร่ และ สมาคมผู้บ่มผู้เพาะปลูกและผู้ค้าใบยาสูบแพร่ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้รับความอนุเคราะห์จากท่าน และขอขอบคุณเป็นอย่างสูงมา ณ โอกาสนี้

ทางด้าน นายชัยสิทธิ์ฯ เผยว่า วันนี้ได้มาพูดคุยกับเกษตรกร เพื่อหาทางออก 4 แนวทางที่จะนำเสนอไปยังรัฐบาลและหน่วยงานที่ตัดสินใจได้ คือ 1.ให้ซื้อใบยาสูบที่เหลือในราคาเกรดต่ำ เพราะใบยามีหลายเกรด เกษตรกรยอมให้ซื้อเป็นเกรดต่ำเลย 2.คือซื้อราคาตามเกรด แต่ใช้โควต้าของปีหน้า 3.ซื้อราคาตามเกรด แต่ แบ่งโควต้า 3 ปี และข้อสุดท้าย คือให้เจ้าหน้าที่ประสานพ่อค้า หรือกลุ่มทุนเอกชน เข้ามาช่วยซื้อใบยาที่เกินโควต้าของเกษตรกร ซึ่งทั้ง 2 เงื่อนไข จังหวัดจะได้ให้ทางศูนย์ดำรงธรรม จ.แพร่ ทำหนังสือส่งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป
หลังจากที่ได้รับทราบมาตรการของจังหวัดแพร่ ในการหาแนวทางช่วยเหลือ เกษตรกรขาวไร่ยาสูบต่างพอใจ และแยกย้ายกันกลับบ้าน.



