เกษตรแพร่ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์การผลิตพริก ในอำเภอหนองม่วงไข่ หลังมีการเสนอข่าวราคาตกแนะเกษตรกรรายเดี่ยวเข้ารวมกลุ่มแปลงใหญ่จะขายได้ราคาดี

290
0
- ผู้สนับสนุนแพร่ข่าว -

เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2567 ที่แปลงพริก หมู่ที่ 4 ต.หนองม่วงไข่ อ.หนองม่วงไข่ จ.แพร่ นางสาวอัญชลี ปัญญากวาว เกษตรจังหวัดแพร่ เปิดเผยว่า จากที่มีการสื่อสารข่าวประเด็น เกษตรกรปลูกพริกในอำเภอหนองม่วงไข่ เดือดร้อน จากน้ำท่วม และพริกราคาตกต่ำ สำนักงานเกษตรจังหวัดแพร่ ได้ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์การผลิตพริกในอำเภอหนองม่วงไข่ พบว่า อำเภอหนองม่วงไข่ มีพื้นที่เพาะปลูกพริก 537 ไร่ ซึ่งเป็นแหล่งพื้นที่ที่มีการปลูกพริกแหล่งใหญ่ของจังหวัดแพร่ โดยได้สอบถามเกษตรกรที่ให้สัมภาษณ์รายดังกล่าว พบว่า ได้ทำการปลูกพริกพันธุ์หยกสยาม ในพื้นที่ จำนวน 2 ไร่ 2 งาน ร่วมกับครอบครัว เริ่มวางแผนเพาะปลูกพริกตั้งแต่เดือนกันยายน , ตุลาคม และต้นเดือนพฤศจิกายน 2567 (อายุ 3 วัน) ขณะนี้ยังไม่ให้ผลผลิต โดยคาดว่าจะเริ่มเก็บเกี่ยวผลผลิตพริกรอบแรกในช่วงสิ้นเดือนพฤศจิกายนนี้ สำหรับราคาพริกที่เกษตรกรได้ให้สัมภาษณ์นั้น เป็นราคาที่ทราบมาจากจุดรับซื้อในพื้นที่ ปัจจุบันมีการเปิดจุดรับซื้อพริกเขียว ในราคากิโลกรัมละ 18 – 21 บาท ซึ่งเป็นราคาปกติ ณ จุดรับซื้อ

ซึ่งเกษตรกรได้กล่าวว่า ปีนี้ประสบอุทกภัยน้ำท่วม เนื่องจากเป็นพื้นที่ลุ่ม ใกล้แม่น้ำยม ซึ่งมีความเสี่ยงหากปริมาณน้ำยมมีมากและล้นตลิ่ง อีกทั้งไม่ได้แจ้งขึ้นทะเบียนเกษตรกรปลูกพริกไว้ เมื่อเกิดน้ำท่วม จึงไม่เข้าหลักเกณฑ์การให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินตามระเบียบของราชการ ทั้งนี้ เกษตรกรได้แจ้งข้อมูลอุปกรณ์ประกอบอาชีพที่ได้รับความเสียหาย ไว้กับเทศบาลตำบลหนองม่วงไข่ เพื่อพิจารณาให้ความช่วยเหลือตามระเบียบที่เกี่ยวข้องแล้ว

เกษตรจังหวัดแพร่ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า สถานการณ์การผลิตพริกของจังหวัดแพร่ ในรอบการเพาะปลูก ปี 2567/68 จังหวัดแพร่มีพื้นที่เพาะปลูกพริกทั้งหมด 1,092.63 ไร่ ในพื้นที่ 3 อำเภอ ได้แก่ อ.ร้องกวาง มีพื้นที่เพาะปลูกพริก 93.63 ไร่ อ.สอง มีพื้นที่เพาะปลูกพริก 462 ไร่ และ อ.หนองม่วงไข่ มีพื้นที่เพาะปลูกพริก 537 ไร่ ซึ่งเป็นแหล่งพื้นที่ที่มีการปลูกพริกแหล่งใหญ่ของจังหวัดแพร่ โดยพันธุ์พริกที่เกษตรกรนิยมปลูก ได้แก่ พันธุ์หยกสยาม และเริ่มเก็บเกี่ยวผลผลิตตั้งแต่เดือนตุลาคม 2567 – มีนาคม 2568 ปัจจุบันมีผลผลิตออกสู่ตลาดแล้ว ประมาณ 1,225 ตัน (ร้อยละ 30) ผลผลิตเฉลี่ยต่อไร่ ประมาณ 4 ตัน สำหรับสถานการณ์ด้านการตลาดพริก ราคาที่เกษตรกรขายได้อยู่ระหว่าง 18 – 21 บาทต่อกิโลกรัม (ตามคุณภาพ)

โดยในห้วงวันที่ 29 ตุลาคม 2567 ที่ผ่านมา จังหวัดแพร่ โดยสำนักงานเกษตรจังหวัดแพร่ ได้จัดงานแถลงข่าวประชาสัมพันธ์พริกเมืองแพร่ เป็นการยกระดับการผลิตภาคการเกษตร เพื่อเพิ่มมูลค่าพริกจังหวัดแพร่ รวมทั้งสร้างความเข้มแข็งด้านการผลิตและการตลาดของสินค้าพริกจังหวัดแพร่ โดยได้จัดขึ้น ที่แปลงพริก นางสายทอง สุทธกัน สมาชิกแปลงใหญ่ ต.หนองม่วงไข่ อ.หนองม่วงไข่ จ.แพร่ ซึ่งกลุ่มแปลงใหญ่ดังกล่าว ได้มีการผลิตพริกคุณภาพ มีการนำงานวิจัยและเทคโนโลยีการใช้ระบบน้ำเพื่อการผลิตและการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตพริกคุณภาพอย่างถูกต้อง ประกอบกับกลุ่มเกษตรกรได้รับการสนับสนุนองค์ความรู้ด้านการผลิตอย่างต่อเนื่อง ทำให้ได้รับการรับรองมาตรฐาน GAP โดยภายในงานมีการแถลงข่าวประชาสัมพันธ์พริกเมืองแพร่ มีการเจรจาธุรกิจดำเนินการซื้อ-ขายพริกจังหวัดแพร่ มีการเชื่อมโยงการตลาดโดยมีพิธีลงนามบันทึกข้อตกลง (MOU) ระหว่างผู้ประกอบการรับซื้อพริก จำนวน 4 บริษัท กับกลุ่มเกษตรกรแปลงใหญ่พริก จำนวน 5 แปลง ซึ่งราคาอยู่ระหว่าง 20 – 28 บาทต่อกิโลกรัม (ตามคุณภาพ) โดยเดือนที่ต้องการผลผลิต ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2567 – พฤษภาคม 2568 ประมาณความต้องการผลผลิตพริกรวม 3,019 ตัน คิดเป็นมูลค่าทางเศรษฐกิจกว่า 66 ล้านบาท

สำนักงานเกษตรจังหวัดแพร่ ได้ให้ความสำคัญในการส่งเสริมให้เกษตรกรมีศักยภาพในการผลิตพริกคุณภาพ มีการรวมกลุ่มเป็นแปลงใหญ่ และสามารถนำองค์ความรู้ และเทคโนโลยีไปปรับใช้ เพื่อเพิ่มรายได้จากการผลิตพริก ทำให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้น มีคุณภาพชีวิตที่ดี

สำหรับเกษตรกรรายเดี่ยว หรือรายย่อย ได้แนะนำให้เกษตรกรรวมกลุ่ม วางแผนการผลิตเพื่อลดต้นทุนการผลิต และสามารถต่อรองกับผู้ประกอบการในการจำหน่ายผลผลิตได้ เมื่อกลุ่มมีความเข้มแข็งให้เกษตรกรเข้าสู่ระบบแปลงใหญ่ เพื่อเพิ่มศักยภาพการบริหารจัดการผลิตของชุมชนแบบครบวงจร และการเชื่อมโยงกันระหว่างเกษตรกร ผู้ประกอบการ สหกรณ์การเกษตร เพื่อให้เกษตรกรจำหน่ายผลผลิตได้ในราคาที่เป็นธรรม