นายนิวัติ น้อยผาง รองอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน ขึ้นเหนือ ลงพื้นที่จังหวัดแพร่ ในการติดตามการดำเนินงานพัฒนาชุมชน

69
0
- ผู้สนับสนุนแพร่ข่าว -

เมื่อวันที่ 25 เมษายน 2565 นายวีรกานต์ บุญตัน พัฒนาการจังหวัดแพร่ มอบหมายให้ นางสาวเสาวณีย์ เกียรติศิริถาวร ผู้อำนวยการกลุ่มงานส่งเสริมฯ และเจ้าหน้าที่สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดแพร่ ให้การต้อนรับนายนิวัติ น้อยผาง รองอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน ในการลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงานพัฒนาชุมชนจังหวัดแพร่

พร้อมกันนี้ นายโชติพงศ์ เปล่งวิทยา นายอำเภอลอง ได้ร่วมให้การต้อนรับและร่วมการดำเนินการติดตามด้วย โดยได้มีการลงพื้นที่ในจังหวัดแพร่ ได้แก่พิพิธภัณฑ์โกมลผ้าโบราณ ก่อตั้งขึ้นโดยนายโกมล พานิชพันธ์ นักสะสมผ้าโบราณชาวอำเภอลอง ซึ่งได้สะสมผ้าโบราณชนิดต่างๆของ “เมืองลอง” และผ้าโบราณของชุมชนใกล้เคียง จนกระทั่งร่วมมือกับศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนจังหวัดแพร่ จัดตั้งศูนย์เทคโนโลยีพื้นบ้านสาขาสิ่งทอเพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในวโรกาสทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 6 รอบ เมื่อปี พ.ศ.2535 จากนั้นจึงได้เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์โกมลผ้าโบราณให้บุคคลทั่วไปชมเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม พ.ศ.2535

และในเวลา 15.00 น. ได้ติดตามผลการดำเนินงานของ ครัวเรือนต้นแบบ “โคกหนอง นา โมเดล” ณ บ้านปง หมู่ที่ 3 ตำบลต้าผามอก อำเภอลอง จังหวัดแพร่ ทั้งนี้ รองอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน ได้ให้กำลังใจและชื่นชมความสำเร็จ แก่ครัวเรือนต้นแบบโคก หนองนา โมเดล ที่ได้ดำเนินชีวิต “พออยู่ พอกิน” สามารถเป็นแหล่งเรียนรู้ต้นแบบให้กับชุมชน เปรียบเสมือนเป็นการจุดประกายให้แก่ครัวเรือนอื่นๆ ที่จะเข้ามาศึกษาเรียนรู้และนำไปปฎิบัติจนเป็นวิถีชีวิต อันจะนำมาซึ่งการสร้างความเข้มแข็งให้แก่ชุมชนชน ต่อไป