ผู้สื่อข่าวรายงานมาเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม จากกรณีที่ นางมยุรี แก้วโมรา ยาวิชัย สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดแพร่ เขต 2 อ.เมืองแพร่ แจ้งว่า เนื่องด้วยตอนนี้ทาง อบจ.แพร่ โดยนายอนุวัธ วงศ์วรรณ นายกอบจ.แพร่ต้องการเตรียมความพร้อมกับสถานการณ์โควิคที่เพิ่มมากขึ้นทุกวัน อาจต้องเตรียมโรงพยาบาลสนามเพิ่ม ซึ่งการเตรียมโรงพยาบาลสนามนั้นเราพอเตรียมได้ แต่บุคลากรด้านสาธารณสุขไม่พอแน่นอน
จึงขออนุญาต ประชาสัมพันธ์มาว่าท่านที่เป็น หมอ พยาบาล ที่เกษียณราชการแล้ว หรือเคยผ่านงานด้านการดูแลคนป่วย มา เป็นพยาบาลอาสา โดยท่านสามารถ แจ้งชื่อ เบอร์โทรได้ ที่นายเสรี ทรงศักดิ์ 081-3730931 เลขาฯนายกอบจ.แพร่ นางสาวสุรีย์ ทาประเสริฐ เลขาฯนายกอบจ.แพร่ หรือ สจ.มยุรี แก้วโมรายาวิชัย 0819802202 เงื่อนไข ต้องได้คุยหารือกันอีกครั้ง ขอจิตอาสามาก่อน ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น
โดยในวันนี้วันที่ 18 กรกฎาคม 2564”หมออุ๋ย” น.พ.นิยม วิวรรธดิฐกุล รองหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ส.ส.บัญชีรายชื่อจังหวัดแพร่ ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า เมื่อได้ทราบข่าวว่า อบจ.แพร่กำลังจัดเตรียมที่จัดตั้งโรงพยาบาลสนามเพิ่มและได้ประกาศเชิญชวน แพทย์ พยาบาล บุคลากรทางแพทย์ ที่เกษียณอายุราชการ หรือยังทำงานอยู่ที่มีจิตอาสาจะเข้ามาช่วยในโรงพยาบาลสนามที่จะจัดตั้งขึ้นใหม่ ตนทราบข่าวนี้แล้ว พร้อมยินดีขออาสาสมัครเข้าร่วมทำงานเป็นหมออาสาด้วยคน เพื่อจะได้สร้างความมั่นใจให้กับผู้ที่เข้ามาอาสาทำงานในโรงพยาบาลสนามที่จะเกิดขึ้น
“หมออุ๋ย”น.พ.นิยม วิวรรธดิฐกุล กล่าวอีกว่า สำหรับการช่วยเหลือพี่น้องจังหวัดแพร่ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิค-19ใน จ.แพร่นั้น ตนได้ออกตระเวนไปยังท้องที่ต่างๆในจ.แพร่ เพื่อมอบหน้ากากอนามัยพร้อมกับให้ความรู้การป้องกันจากโรคโควิด-19 โดยมอบหน้ากากอนามัยให้พี่น้องชาวแพร่กว่า 3 แสนชิ้น พร้อมนี้ได้ให้ความรู้เกี่ยวกับผลดีของการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนชาวจังหวัดแพร่ด้วย