วันอาทิตย์ที่ 27 มิถุนายน 2564 เวลา 10.00 น. นำโดยนายโชคชัย พนมขวัญ นายกเทศมนตรีเมืองแพร่ พร้อมด้วยสมาชิกสภาเทศบาลเมืองแพร่ ปลัดเทศบาลเมืองแพร่ ผู้อำนวยการกอง หัวหน้าสำนักปลัดเทศบาล และพนักงานเทศบาล เข้าร่วมกิจกรรมสำรวจความคิดเห็นของประชาชนต่อโครงการปรับปรุงระบบไฟฟ้าเป็นเคเบิลใต้ดิน “1 จังหวัด 1 ถนน เพื่อเฉลิมพระเกียรติ” ในเขตพื้นที่เทศบาลเมืองแพร่
ด้วยจังหวัดแพร่และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดแพร่ มีแผนจัดทำโครงการปรับปรุงระบบไฟฟ้าเป็นเคเบิลใต้ดินในเขตพื้นที่เทศบาลเมืองแพร่ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564-2565 บนถนนเจริญเมืองตั้งแต่สี่แยกบ้านทุ่ง ถึงวงเวียนน้ำพุ ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร วงเงินงบประมาณ 66 ล้านบาท โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ
1.เฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคล พระราชพิธีบรมราชาภิเษกพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว เป็นพระมหากษัตริย์ไทยรัชกาลที่ 10
2. เพื่อรื้อถอนระบบไฟฟ้า สายสื่อสาร และสายสัญญาณต่างๆ ที่ติดตั้งบนเสาไฟ ให้อยู่ในเคเบิลด้านใน
3. เพื่อพัฒนาระบบการจ่ายไฟฟ้าให้สามารถรองรับความต้องการพลังงานไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นภายในเทศบาลเมืองแพร่
4. เพื่อให้ระบบไฟฟ้ามีเพียงพอรับการขยายตัวของภาคธุรกิจ
5.เพื่อปรับภูมิทัศน์สองข้างถนนตามโครงการ “1 ถนน 1 จังหวัด เพื่อเฉลิมพระเกียรติ” ให้สวยงาม เป็นภาพลักษณ์ที่ดีของจังหวัดแพร่
โดยจะใช้ระยะเวลาดำเนินการก่อสร้างทั้งสิ้นจำนวน 300 วัน และผลกระทบที่คาดว่าจะได้รับในช่วงก่อสร้างคือ การจราจร เสียงรบกวน ฝุ่นละออง และร้านค้าแผงลอยบนทางเท้า
ทั้งนี้มีประธานชุมชน กรรมการชุมชนต่างๆ และประชาชนในเขตเทศบาลเมืองแพร่ เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว จำนวนทั้งสิ้น 50 คน ณ หอประชุม ที่ว่าการอำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่