……เมื่อวันที่ 31 มกราคม 2564 เวลา 10.00 น.ที่ลานวัฒนธรรมต.ช่อแฮ อ.เมือง จ.แพร่ นางอัมราพรมุ้งทอง หัวหน้ากลุ่มฮักช่อแฮ -ป่าแดง ได้เปิดตัวเพื่อจะลงรับสมัครรับเลือกตั้งนายกเทศมนตรีตำบลช่อแฮและสมาชิกสภาเทศบาลตำบลช่อแฮตามโรดแมปที่กกต.วางไว้จะเปิดรับสมัครไว้ระหว่างวันที่ 8-12กุมภาพันธ์ 2564
…….นางอัมราพร มุ้งทอง หัวหน้ากลุ่มฮักช่อแฮ-ป่าแดง ว่าที่ผู้สมัครนายกเทศมนตรีตำบลช่อแฮ กล่าวว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ตั้งแต่ก่อนที่พวกเราจะจัดตั้งกลุ่ม ฮักช่อแฮ – ป่าแดง คณะทำงานทุกคนได้สัมผัส ใกล้ชิดกับพี่น้องประชาชน จึงได้รับฟังปัญหาของพ่อแม่พี่น้องในเขตเทศบาลตำบลช่อแฮ และป่าแดง จึงอยากจะเป็นหนึ่งแรงในการแก้ไขปัญหา พร้อมพัฒนาทั้งเศรษฐกิจและสภาพสังคมให้เติบโตท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงของโลกสมัยใหม่
……….ทุกวันนี้ ถ้าเราเอ่ยถึงช่อแฮ ทุกคนย่อมรู้จักดี ว่ามีวัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวหลัก ที่นักท่องเที่ยวต้องมาสักการะเมื่อมาถึงจังหวัดแพร่ จุดนี้อาจจะเป็นโอกาสสำคัญ ที่ชุมชนควรได้รับประโยชน์จากการเป็นแหล่งท่องเที่ยว เราอยากจะร่วมกันสร้างหรือเปลี่ยนแปลงความเป็นไปได้ที่จะให้นักท่องเที่ยวได้ใช้ชีวิต หรือสัมผัสความเป็นช่อแฮ-ป่าแดง ให้มากขึ้น ได้เที่ยว ได้กิน ได้ใช้ ได้จับจ่ายใช้สอยในพื้นที่ สิ่งเหล่านี้หากมีทีมงานที่เข้มแข็งมาร่วมกันผลักดัน จะสามารถพลิกฟื้นเศรษฐกิจชุมชนให้อยู่ดีกินดี เพราะปากท้องเป็นเรื่องสำคัญที่เราจะก้าวพัฒนาในเรื่องต่อๆไป
………พวกเราจึงรวมกลุ่มกัน โดยการนำของดิฉัน นางอัมราพร มุ้งทอง และทีมงานที่พร้อมจะมาเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ปัญหาและพัฒนาเขตพื้นที่เทศบาลตำบลช่อแฮ-ป่าแดง ให้มีความเป็นอยู่ที่ดี
………ในด้านเศรษฐกิจ เรื่องปากท้องของประชาชน เป็นเรื่องแรกที่เราต้องหันกลับมามอง เพื่อสร้างความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ทำอย่างไรที่จะส่งเสริมเศรษฐกิจในพื้นที่ของเรา ปัจจัยแรก คือ ยกระดับผลิตภัณฑ์รวมถึงพัฒนาผลผลิตของชุมชนให้ตรงตามความต้องการของตลาด (ตลาดในที่นี้เรามองถึงนักท่องเที่ยวทุกคนที่เข้ามาในพื้นที่และตลาดสินค้าแหล่งอื่นๆ ที่ไม่จำเป็นต้องอยู่ในพื้นที่แต่มีกำลังซื้อผลผลิตในระยะต่อเนื่อง) ยกตัวอย่าง ผลผลิตทางการเกษตร เรามีเมล็ดกาแฟคุณภาพดี ปลูกบนพื้นที่สูง คือ เมล็ดกาแฟบ้านนาตองและกลุ่มวิสาหกิจวนเกษตรบ้านน้ำจ้อม ตำบลช่อแฮ พวกเราจำเป็นต้องช่วยกันผลักดันผลผลิตทางการเกษตรเหล่านี้ออกสู่ตลาดภายนอกให้ได้ สิ่งเหล่านี้ต้องอาศัยองค์ความรู้และทีมงานที่เชี่ยวชาญเป็นพี่เลี้ยงให้กับผู้ประกอบการ กลุ่มโอท็อป เกษตรกร และผู้ประกอบการรายย่อย
………อีกปัญหาหนึ่งคือเรื่องทุนในการริเริ่มประกอบอาชีพ หรือทุนในการต่อยอดอาชีพต่างๆ เยาวชน หรือนักศึกษาจบใหม่ลูกหลานเรา มีความรู้ มีความคิดอยากพัฒนาบ้านเกิด แต่ขาดการส่งเสริมด้านเงินทุนหรือด้านการให้ความช่วยเหลืออื่นๆ ถ้าเรามีกองทุนเพื่อการสนับสนุนผู้ประกอบการรายใหม่ หรือประสานแหล่งทุนให้ผู้ที่อยากก้าวสู่การเป็นผู้ประกอบการ กองทุนนี้จะช่วยสร้างความเข้มแข็งในระบบเศรษฐกิจชุมชน
………ในเรื่องของการพัฒนาหรือเตรียมความพร้อมที่ประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ หากเราย้อนมองดูประชากรแล้วจะพบว่า พื้นที่ช่อแฮ-ป่าแดง ส่วนใหญ่เป็นประชากรวัยทำงานไปจนถึงกลุ่มผู้สูงอายุ หากขาดการส่งเสริมศักยภาพผู้สูงวัยในทิศทางที่เหมาะสม อาจจะสูญเสียบุคลากรในการพัฒนาท้องถิ่นอย่างไร้ประโยชน์ ฉะนั้นเราจะพัฒนาบุคลากรในท้องถิ่นของเรา ทำอย่างไรให้ประชากรในพื้นที่ เป็นประชากรที่สูงวัยอย่างมีค่า ชราอย่างมีคุณภาพ และสามารถร่วมกับองค์กรต่างๆ หรือร่วมกับภาคประชาสังคม พัฒนาท้องถิ่นให้เข้มแข็งในด้านกลุ่มผู้สูงวัยมีความสามารถ ประเด็นนี้เป็นสิ่งที่พวกเรามีแผนในการพัฒนาและต้องการพัฒนาอย่างเร่งด่วนเช่นกันค่ะ
………ในด้านการศึกษา กลุ่มฮักช่อแฮ-ป่าแดง ตระหนักในเรื่องของการพัฒนาทักษาด้านภาษาให้ลูกหลานของเรา เพราะพื้นที่ช่อแฮ-ป่าแดง ถือว่าได้เปรียบเชิงบริบทพื้น เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับประเทศ ในอนาคตหากชาวต่างชาติเดินทางได้ตามปกติ ทักษะด้านภาษาต่างประเทศและบุคลากรด้านภาษา จะเป็นสิ่งสำคัญมาก ซึ่งเราต้องเตรียมแผนการพัฒนาไว้ล่วงหน้า หน่วยงานด้านการศึกษาในพื้นที่ โรงเรียน ควรได้รับการสนับสนุนบุคลากรที่มีความสามารถในการจัดระบบการเรียนการสอนภาษาต่างประเทศ ควบคู่ไปกับการเรียนการสอนด้านเทคโนโลยี เพื่อความก้าวหน้าของท้องถิ่นเรา
……..ในด้านสาธารณสุข เป็นสิ่งที่ต้องพัฒนาควบคู่ไปกับเรื่องปากท้อง เมื่อพี่น้องประชาชนของเราอยู่ดี กินดี ต้องมีสุขภาพที่ดีด้วย เจ็บป่วยต้องดูแลได้ทันที ทุกครอบครัวต้องมี 3 หมอ ที่มีศักยภาพตามนโยบายกระทรวงสาธารณสุข ต้องมีหมอใกล้ตัว หมอใกล้ใจ มีหมอใกล้บ้าน กลุ่มฮักช่อแฮ-ป่าแดง จึงต้องการที่จะพัฒนาโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ให้มีอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ทันสมัย มีการพัฒนาบุคลากรที่ชำนาญทักษะการปฐมพยาบาล การกู้ชีพ การวินิจฉัย สามารถให้ความช่วยเหลือผู้เจ็บป่วยได้ทันทีและถูกต้องตามหลักการสาธารณสุข มุ่งเน้นให้มีรถกู้ชีพที่ทันสมัยพร้อมบุคลากรประจำรถที่ผ่านการฝึกเป็นอย่างดี คอยประจำการตลอด 24 ชั่วโมง บุคลากรชุดนี้ต้องทำงานรวดเร็ว เชี่ยวชาญเส้นทางหรือพิกัดต่างๆ ทุกจุดในพื้นที่ของเราและพื้นที่ใกล้เคียง รู้รายละเอียดที่ลึกซึ้งของพื้นที่ เฝ้าระวังทุกอุบัติภัยที่จะเกิดขึ้นกับพี่น้องประชาชนโดยเฉพาะยามค่ำคืน หากเรามีความเข้มแข็งอย่างครอบคลุมทุกจุดแล้ว ความอยู่ดี มีสุขที่แท้จริง จะเกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม
………สิ่งที่ทางกลุ่มฮักช่อแฮ-ป่าแดง ได้ประกาศจุดยืนอยากพัฒนาพื้นที่ช่อแฮ-ป่าแดง ในวันนี้อาจจะเป็นเพียงตัวอย่างของการเตรียมแผนพัฒนา ซึ่งในระยะต่อไปย่อมต้องนำไปสู่การพัฒนาด้านอื่นๆ ควบคู่กันไป เพื่อสร้างความเข้มแข็ง สมกับเป็นพื้นที่แห่งการท่องเที่ยวของจังหวัดแพร่ เป็นท้องถิ่นที่สามารถพัฒนาทั้งสภาพสังคม คุณภาพชีวิตของคนในชุมชนให้อยู่ดี กินดี มีความสุขอย่างยั่งยืน
……..สำหรับเทศบาลในจังหวัดแพร่ที่จะจัดเลือกตั้ง ในครั้งนี้ ประกอบด้วยเทศบาลเมือง 1แห่ง เทศ บาลตำบล 25 แห่ง แยกตามอำเภอดังนี้
…..อ.เมือง เทศบาลเมืองแพร่ เทศบาลตำบลทุ่งกวาว เทศบาลตำบลสวนเขื่อน เทศบาลตำบลบ้านถิ่น เทศบาลตำบลช่อแฮ เทศบาลตำบลทุ่งโฮ้ง เทศบาลตำบลแม่หล่าย เทศบาลตำบลวังหงส์ เทศบาลตำบลแม่คำมี เทศบาลตำบลป่าแมต
…..อ.สูงเม่น เทศบาลตำบลสูงเม่น
…..อ.เด่นชัย เทศบาลตำบลเด่นชัย เทศบาลตำบลแม่จั๊วะ เทศบาลตำบลปงป่าหวาย
……อ.ลอง เทศบาลตำบลเวียงต้า เทศบาลตำบลแม่ลานนา เทศบาลตำบลแม่ปาน เทศบาลตำบลบ้านปิน เทศบาลตำบลปากกาง เทศบาลตำบลห้วยอ้อ
…..อ.วังชิ้น เทศบาลตำบลวังชิ้น
อ.สอง เทศบาลตำบลสอง เทศบาลตำบลห้วยหม้าย
……อ.ร้องกวาง เทศบาลตำบลร้องกวาง เทศบาลตำบลบ้านเวียง
…….อ.หนองม่วงไข่ เทศบาลตำบลหนองม่วงไข่