อีก 1 ผลงานของวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล  อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดแพร่พรรคเพื่อไทย เขต 3 ครั้งเป็นคณะกรรมาธิการ ได้อนุมัติโครงการอาคารบังคับน้ำในแม่น้ำยม จังหวัดแพร่

2
0
- ผู้สนับสนุนแพร่ข่าว -

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่ นายพิเชษฐ รัตนปราสาทกุล ผู้อำนวยการสำนักออกแบบวิศวกรรมและสถาปัตยกรรม และนายอัสนี จารุชาต ผู้อำนวยการโครงการชลประทานแพร่ พร้อมเจ้าหน้าที่กรมชลประทาน ลงพื้นที่ จ.แพร่ เมื่อวันที่ 25 ก.พ.69 ที่ผ่านมา เพื่อเปิดการประชุมปัจฉิมนิเทศ งานจ้างสำรวจ ออกแบบ โครงการอาคารบังคับน้ำในแม่น้ำยม จังหวัดแพร่ อาคารบังคับน้ำบ้านหาดอ้อน อ.วังชิ้น จ.แพร่ และอาคารบังคับน้ำบ้านวังน้ำเย็น อ.ลอง จ.แพร่ พร้อมเร่งตรวจติดตามงานจ้างสำรวจ ออกแบบโครงการ ณ ห้องประชุมโรงแรมอมรรักษ์ อ.เมืองแพร่ จ.แพร่

สำหรับโครงการดังกล่าว ส่วนหนึ่ง นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล สส.แพร่ สมัยนั้น ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2567  ท่านได้ทำหน้าที่เป็นประธานคณะอนุกรรมาธิการด้านแผนงานบูรณาการ ในคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2567 พิจารณางบประมาณของประเทศกว่า 177 หน่วยงาน วงเงินงบประมาณ รวมกว่า 195,000 ล้านบาท ครอบคลุมแผนงานสำคัญหลายด้าน รวมถึงแผนงานบูรณาการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ (กรมชลประทาน)

บทบาทในคณะกรรมาธิการงบประมาณ ไม่ใช่เพียงการพิจารณาตัวเลขเท่านั้นแต่คือการกำหนดทิศทางการใช้งบประมาณให้เกิดประโยชน์ต่อประเทศและประชาชนอย่างแท้จริง และในระดับพื้นที่จังหวัดแพร่ ความมุ่งมั่นด้านการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำได้สะท้อนออกมาอย่างชัดเจน ผ่านความคืบหน้าของ กรมชลประทาน ในขณะนี้โดย มี 2 โครงการใหญ่ๆ คือโครงการประตูระบายน้ำ ได้แก่

1. ประตูระบายน้ำหน้าด่านวังขอนแดง อำเภอวังชิ้น จังหวัดแพร่ เป็นการก่อสร้างประตูระบายน้ำในช่องลัด ชนิดอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก ควบคุมด้วยบานระบายเหล็กโค้ง จำนวน 6 บาน มีความยาวคันกั้นน้ำ 8,434 เมตร อาคารระบายน้ำ 22 แห่ง และทำนบดินปิดกั้นลำน้ำเดิม 1 แห่ง ชนิดดินถมเนื้อเดียว ความยาว 145 เมตร มีพื้นที่โครงการรวม 53,776 ไร่ พื้นที่ชลประทาน 32,562 ไร่ ครอบคลุม 3 ตำบล ของ อ.วังชิ้น จ.แพร่ ได้แก่ ต.แม่ป้าก ต.แม่เกิ๋ง และ ต.วังชิ้น โดยจำแนกเป็นการส่งน้ำโดยแรงโน้มถ่วง 11,805 ไร่ และการส่งน้ำด้วยสถานีสูบ 20,757 ไร่

2. ประตูระบายน้ำพระธาตุแหลมลี่ อำเภอลอง จังหวัดแพร่ เป็นการก่อสร้างประตูระบายน้ำในช่องลัด ชนิดอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก ควบคุมด้วยบานระบายเหล็กโค้ง จำนวน 6 บาน ความยาวคันกั้นน้ำ 5,910 เมตร อาคารระบายน้ำ 14 แห่ง และทำนบดินปิดกั้นลำน้ำเดิม 1 แห่ง ชนิดดินถมเนื้อเดียว ความยาว 140 เมตร มีพื้นที่โครงการรวม 68,124 ไร่ พื้นที่ชลประทาน 38,196 ไร่ ครอบคลุม 5 ตำบล ของอำเภอลอง จังหวัดแพร่ ได้แก่ ต.ห้วยอ้อ ต.หัวทุ่ง ต.ปากกาง ต.บ่อเหล็กลอง และ ต.ทุ่งแล้ง โดยจำแนกเป็นการส่งน้ำโดยแรงโน้มถ่วง 11,707 ไร่ และการส่งน้ำด้วยสถานีสูบ 26,489 ไร่

ทั้งนี้ กรมชลประทานได้เปิดเวทีให้มีผู้เข้าร่วมประชุมได้ร่วมแสดงความคิดเห็นและเสนอแนะแนวทางเพิ่มเติม เพื่อให้การดำเนินโครงการมีความครบถ้วนสมบูรณ์ และตอบสนองต่อความต้องการของพื้นที่และยกระดับคุณภาพชีวิตของราษฎรที่อยู่ในเขตพื้นที่โครงการและบริเวณใกล้เคียงได้อย่างยั่งยืนโครงการอาคารบังคับน้ำในแม่น้ำยม” จังหวัดแพร่ โครงการอาคารบังคับน้ำบ้านหาดอ้อน อำเภอวังชิ้น จังหวัดแพร่ และอาคารบังคับน้ำบ้านวังน้ำเย็น อำเภอลอง จังหวัดแพร่ เพื่อบรรเทาปัญหาภัยแล้ง และอุทกภัยในลำน้ำยม พื้นที่อำเภอลองและอำเภอวังชิ้น จังหวัดแพร่

ปัญหาน้ำท่วมในฤดูฝน และภัยแล้งในฤดูแล้ง เป็นความเดือดร้อนที่คนแพร่เผชิญมายาวนาน โครงการลักษณะนี้ต้องผ่านทั้งการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) การสำรวจ ออกแบบ และขั้นตอนตามกฎหมายหลายปีตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นของโครงการนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล ได้มีส่วนในการหยิบยกประเด็นและเสนอปัญหาความเดือดร้อนให้แก่รัฐบาลโดยพรรคเพื่อไทยให้เกิดการศึกษาโครงการ เพื่อวางรากฐานการแก้ไขปัญหาน้ำอย่างยั่งยืนให้คนในพื้นที่จังหวัดแพร่

วันนี้โครงการได้เดินมาถึงจุดที่มีแบบแล้วเสร็จ และกำลังก้าวเข้าสู่ขั้นตอนการก่อสร้างที่สำคัญต่อไป เพื่อให้ประชาชนมีระบบบริหารจัดการน้ำที่มั่นคงขึ้นลดความเสี่ยงจากอุทกภัย และมีน้ำเพียงพอในฤดูแล้ง

นี่ไม่ใช่เรื่องของใครคนหนึ่งคนใดแต่คือผลของความตั้งใจทำงานเพื่อประโยชน์ส่วนรวมผู้แทนที่พี่น้องประชาชนคนแพร่เคยไว้วางใจเลือกไปได้ตั้งใจทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ในสภาผู้แทนราษฎรเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประเทศชาติ วันนี้จึงเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจที่ได้เห็นนโยบายระดับประเทศ เชื่อมโยงสู่การพัฒนาที่เป็นรูปธรรมในพื้นที่จังหวัดแพร่