
เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2568 เวลา 09.30 น. ที่ห้องประชุมองค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งน้าว อำเภอสอง จังหวัดแพร่ นพ.นิยม วิวรรธนดิฐกุล สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดแพร่ ได้ลงพื้นที่ร่วมประชุมเพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของเกษตรกรผู้ปลูกลำไยในพื้นที่อำเภอสอง ซึ่งได้ร้องเรียนต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ขอผ่อนผันให้สามารถจำหน่ายผลผลิตลำไยบริเวณทางเท้าของทางหลวงหมายเลข 103 ตอนแม่ยางฮ่อ – แม่ตีบ ระหว่าง กม.12+000 – กม.18+000 ในพื้นที่ตำบลทุ่งน้าว และตำบลแดนชุมพล

การประชุมมีผู้เข้าร่วมจากหลายภาคส่วน ได้แก่ นายกฤติเดช ศรียงค์ ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงแพร่ พร้อมคณะ, ตัวแทนพาณิชย์จังหวัด, ปลัดอำเภอสอง, ตัวแทน สภ.สอง, ตัวแทนหอการค้าจังหวัดแพร่, นายกองค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งน้าว, นายก อบต.แดนชุมพล, นายกเทศบาลตำบลสอง และกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกลำไย

สส.นพ.นิยม วิวรรธนดิฐกุล ได้เสนอแนวทางเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องเกษตรกร พร้อมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เข้าใจและหาทางออกอย่างเป็นรูปธรรม โดยมีมติเห็นชอบร่วมกัน ให้ผ่อนผันให้เกษตรกรสามารถจำหน่ายลำไยบนทางหลวงหมายเลข 103 ได้เป็นระยะเวลา 2 เดือน คือ กรกฎาคม และสิงหาคม ซึ่งเป็นช่วงที่ผลผลิตลำไยออกสู่ตลาด โดยมีข้อกำหนดชัดเจนว่า ต้องไม่กระทำการที่ขัดต่อกฎหมาย หรือก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้ใช้รถใช้ถนน

ทั้งนี้ สส.นิยม ยังเน้นย้ำว่า แม้จะเป็นการผ่อนผันชั่วคราว แต่ทุกฝ่ายจะร่วมมือกันวางแผนในระยะยาว เพื่อจัดระเบียบการจำหน่ายให้เกิดความยั่งยืนในอนาคต พร้อมยืนยันว่า ตนในฐานะผู้แทนของประชาชนจะยืนเคียงข้างเกษตรกร และผลักดันนโยบายเพื่อประโยชน์ของพี่น้องในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง.
