
วันที่ 1 ส.ค.67 เวลา 09.00 น.ที่สำนักปฏิบัติธรรมประจำจ.แพร่ แห่งที่ 2 วัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง จ.แพร่ พระโกศัยเจติยารักษ์,ดร. รองเจ้าคณะจ.แพร่ ประธานฝ่ายสงฆ์ นายชัยสิทธิ์ ชัยสัมฤทธิ์ผล รองผู้ว่าราชการจ.แพร่ ประธานฝ่ายฆราวาส ในพิธีเปิดโครงการอบรมวิปัสสนาเพื่อคนทั้งมวล เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567 รุ่นที่ 2

ในการนี้นายชัยสิทธิ์ ชัยสัมฤทธิ์ผล รองผู้ว่าราชการจ.แพร่ กล่าวว่ารัฐบาลได้มอบหมายให้ กระทรวงวัฒนธรรม โดยกรมการศาสนาดำเนินโครงการวิปัสสนาเพื่อคนทั้งมวล เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567 นับเป็นวาระพิเศษยิ่งสำหรับปวงชนชาวไทยที่จะได้แสดงความจงรักภักดี เพื่อระลึกถึงพรมหากรุณาธิคุณของสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็นศูนย์รวมทางจิตใจของคนในชาติและเป็นศูนย์กลางของสังคมไทย ด้วยการปฏิบัติธรรม ทำสมาธิ วิปัสสนา เจริญอริยมรรค “สัมมาทิฏฐิ” ซึ่งเป็นแนวทางการพัฒนาสมรรถนะของจิตให้มีสติ สงบ มั่นคง มีภูมิต้านทานต่อสภาวการณ์ต่างๆ

…..จังหวัดแพร่ โดยนักงานวัฒนธรรมจังหวัด ในฐานะหน่วยงานกำกับดูแล และรับผิดชอบโครงการ เชื่อมั่นว่าการบูรณาการความร่วมมือของทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็น วัด/ศาสนสถาน เครือข่ายภาครัฐ ภาคเอกชน องค์การทางพระพุทธศาสนา ที่ขับเคลื่อนการดำเนินงานโครงการในครั้งนี้ จะเป็นปัจจัยแห่งความสำเร็จที่สำคัญในการบรรลุวัตถุประสงค์ของโครงการ

ดร.ทัศนีย์ ดอนเนตร์ วัฒนธรรมจังหวัดแพร่ กล่าวว่า กลุ่มเป้าหมายในการอบรมเป็นนักเรียน นักศึกษาและพุทธศาสนิกชน จากทุกภาคส่วน รวมจำนวนทั้งสิ้น 400 คน รุ่นที่ 1 อบรมในวันอังคารที่ 23 กรกฎาคม 2567 กลุ่มเป้าหมาย ประกอบด้วย นักเรียน นักศึกษาในสังกัดวิทยาลัยเทคนิคแพร่ จำนวน 200 คน ผ่านไปเรียบร้อยแล้ว

รุ่นที่ 2 ในวันพฤหัสบดีที่ 1 สิงหาคม 2567 กลุ่มเป้าหมายประกอบด้วย นักเรียนในสังกัดเทศบาลเมืองแพร่ ได้แก่ โรงเรียนสาธิตเทศบาลบ้านเชตวัน จำนวน 100 คน, สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา ได้แก่ โรงเรียนเมืองแพร่ จำนวน 60 คน, สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา เขต 1 ได้แก่ โรงเรียนบ้านแม่หล่าย (ประชานุสรณ์) จำนวน 20 คน และสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา เขต 2 ได้แก่ โรงเรียนบ้านไร่หลวง จำนวน 20 คน รวมทั้งสิ้นจำนวน 200 คน

ทั้งนี้ได้รับความเมตตาจากพระโกศัยเจติยารักษ์,ดร.รองเจ้าคณะจังหวัดแพร่ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง พระครูวิสิฐชัยวัฒน์ เจ้าอาวาสวัดสองแคว และคณะเป็นพระวิปัสสนาจารย์
