เทศบาลเมืองแพร่ ร่วมกับชาวชุมชนเชตวัน และชาวเขตเทศบาล ร่วมพิธีประเพณีสืบชะตาแม่น้ำยม ในช่วงเทศบาลลอยกระทง ประจำปี 2562

193
0
- ผู้สนับสนุนแพร่ข่าว -

เมื่อเวลา 09.30 น. วันอาทิตย์ที่ 10 พ.ย.62 ณ.ท่าน้ำชุมชนเชตวัน ต.ในเวียง อ.เมืองแพร่ นายพัฒนพงษ์ พงษ์นวล รักษาการยายกเทศมนตรีเมืองแพร่ เป็นประธานประกอบพิธี สืบชะตาแม่ยม เพื่อเป็นการขอขมา ต่อแม่น้ำยม ที่เป็นแม่น้ำสายหลักที่หล่อเลี้ยงชีวิตคนจังหวัดแพร่ มาตั้งแต่ในอดีต

ช่วงเทศกาลลอยกระทงทุกปี ต้องมีการขอขมาต่อแม่น้ำ สืบชะตาสายน้ำ โดยแม่น้ำยม มีต้นน้ำมาจากเทือกเขาผีปันน้ำ และเทือกเขาแดนลาว โดยมีแม่น้ำงิม และแม่น้ำควน ไหลมาบรรจบกัน ณ.บ้านบุญยืน ต.นาปรัง อ.ปง จ.พะเยา กลายเป็นแม่น้ำยม และมีแม่น้ำสาขาทั้ง 77 สาย ไหลลงมาสมทบ ตั้งแต่เขต จ.พะเยา และ จังหวัดแพร่ ไหลไปทางทิศใต้ผ่าน จ.สุโขทัย จ.พิจิตร ฯ มีความยาว 735 ก.ม.เป็นแม่สายหลักของประเทศ ก่อนไหลไปบรรจบกับ แม่น้ำปิง แม่น้ำวัง และแม่น้ำน่าน มี่ปากน้ำโพ จ.นครสวรรค์ จนเป็นน้ำแม่เจ้าพระยา แม่น้ำสายโลหิต ของประเทศไทย

ทุกปีทางเทศบาลเมืองแพร่ ร่วมชุมชนเชตวัน ได้ทำพิธีสืบชะตาแม่น้ำยม โดยมีการประกอบพิธีทางศาสนา โดยมีพระครูอุดมวิริยะการ เจ้าอาวาสวัดเชตะวัน เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ในการประกอบพิธีทางศาสนา และมีการตั้งองค์ผ้าป่าสามัคดี หาปัจจัยในการเป็นงบพัฒนาท่าน้ำเชตวัน และร่วมปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำลงในแม่น้ำยม โดยมีเทศบาลเมืองแพร่ เป็นฝ่ายดำเนินงาน โดยได้ร่วมความร่วมมือจากทุกภาคส่วน มีชาวชุมชนในเขตเทศบาล และส่วนราชการ ตลอดจนสถานศึกษาในสังกัดเทศบาลเมืองแพร่ ร่วมพิธีสืบชะตาแม่น้ำยมในปีนั้เป็นจำนวนมาก

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่