แม่วัวท้องแก่ล้มอีก 2 ตัว พื้นที่ ต.น้ำรัด อ.หนองม่วงไข่

408
0
- ผู้สนับสนุนแพร่ข่าว -

            ตื่นเช้ามาเจ้าของพบล้มไม่ทราบสาเหตุ เป็นวัวท้องแก่ เบื้องต้นคาดว่า น่าจะเกิดจากแก๊สในกระเพาะ เนื่องจากอาหารไม่ย่อย เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จังหวัดเตรียมนำเลือดไปตรวจเร่งด่วน

เมื่อเวลา 10.00  น. วันที่ 25 ก.ย.62 ผู้สื่อข่าว แพร่ข่าว ออนไลน์ ได้รับแจ้งว่า มีแม่วัว ท้องแก่ ล้มตาย อีก 2 ตัว เหตุเกิดที่บ้านย่านยาว ม.3 ต.น้ำรัด อ.หนองม่วงไข่  จึงได้รุดไปตรวจสอบข้อเท็จจริงตามที่รับแจ้ง พบว่าในคอกวัวข้างสนามมวย ใกล้ป่าช้าบ้านย่านยาว ซึ่งเป็นของ นายประยูร เสาร์แดน อายุ 58 ปีที่อยู่ตามบัตรประชาชนบ้านเลขที่ 7 ม.1 ต.น้ำรัด อ.หนองม่วงไข่ เป็นเจ้าของ ซึ่งได้เลี้ยงวัวในคอก กว่า 20 ตัวภายในโรงเลี้ยงมีแม่วัวท้องแก่ ล้มตายในคอกสภาพนอนข้างกัน จำนวน 2 ตัว ไม่พบร่องรอยการถูกทำร้าย

จากการสอบถามนายประยูร ฯ ทราบว่า  ตนตื่นมาดูคอกวัวตอนเช้า ก็พบว่า วัวทั้งสองตัวล้มตาย อยู่แล้ว คาดว่าวัวทั้งสองตัวน่าจะล้มตั้งแต่ตอนกลางคืน ส่วนสาเหตุว่ามีการวางยาตัดออกไปได้เลย  เพราะวัวทั้งหมดตนเองเลี้ยงแบบโรงปิด ไม่ได้ปล่อยออกหากินข้างนอกเลย  จะหาหญ้าและซังข้าวโพด มาให้วัวถึงคอก จึงเชื่อว่าสาเหตุน่าจะมาจาก การกินซังข้าวโพดเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะ จนล้มตาย

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หนองม่วงไข่ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุ และประสานเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จังหวัดแพร่ เข้ามานำเลือดไปเข้าห้องแลปตรวจสอบสาเหตุที่แท้จริงต่อไป   โดยก่อนหน้านั้นก็เกิดเหตุวัวล้มชักตายที่บ้านน้ำรัด จำนวน 5 ตัว ซึ่ง 3 ใน 5 ตัว ก็เป็นวัวที่ตั้งท้องเช่นกัน ทำให้ชาวบ้านต่างเป็นงงว่า ทำไมวัวส่วนมากที่ตาย จึงเป็นวัวท้องแก่

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่